มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21
Olay
old rock สเปรย์ลดสิว
Unfresh chilli collection
กิจกรรมอยากได้ต้องแชร์

6 แบรนด์ยาคุมในประเทศไทย แบรนด์ไหนเวิร์คสุด

    

ยาคุมกำเนิด รับประทานเช่นไร ยี่ห้อไหนน่าทานที่สุด?

ยาเม็ดคุมกำเนิด กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

ถ้ากล่าวถึงแนวทางคุมกำเนิดที่สตรีนิยมใช้เยอะที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบกิน เพราะว่าราคาไม่แพง รวมทั้งมีวิธีการใช้งานที่ง่ายเพียงรับประทานให้ตามเวลาสม่ำเสมอทุกวันเพียงแค่นั้นแต่ว่าหลายๆคนก็ยังมีปัญหามากมายเกี่ยวกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยเฉพาะข้อสงสัยยอดนิยมที่ว่ายี่ห้อไหนยอดเยี่ยมสำหรับหญิงไทย วันนี้พวกเราได้นำคำตอบมาฝากกันแล้ว จะได้ไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอีกต่อไป

ยาคุมแบบเม็ดคืออะไร

ยาคุมแบบเม็ด (Oral contraceptive pill) แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว และก็ประเภทฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ประเภท เป็น ฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนทั้งสองแบบนี้ต่างช่วยยับยั้งการตกไข่ และทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้น ส่งผลให้น้ำอสุจิเคลื่อนลำบาก รวมถึงมีผลให้ท่อนำไข่เคลื่อนมากจนผิดปกติ ไข่ก็เลยเคลื่อนตัวผ่านลงมาเจอกับน้ำเชื้อได้ยากนอกนั้นยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ส่งผลให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ยากขึ้น

เปรียบเทียบยาคุมในประเทศไทย ซื้อยี่ห้อไหนดี?

ยาคุมกำเนิดที่นำมาเปรียบเทียบ ณ ที่นี้เป็นยาคุมกำเนิดรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่ส่งผลข้างเคียงน้อยสุด และก็ยังช่วยลดการเสี่ยงในการกำเนิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันและก็หลอดเลือดได้ดีอีกด้วย แต่ละแบรนด์มีข้อดี-จุดอ่อนดังต่อไปนี้

  • Yasmin (ยาสมิน) เหมาะกับคนที่ยังไม่เคยกินยาคุมมาก่อน สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ ลดการเกิดสิว แล้วก็ลดอาการปวดท้องเมนส์ได้เป็นอย่างดี
  • Justima (จัสติมา) มีคุณสมบัติเหมือนYasmin คือรับประทานแล้วไม่อ้วน ป้องกันไม่ให้มีสิว แล้วก็ช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่ว่ามีราคาถูกกว่า
  • Govana (โกวานา) มีจำนวนฮอร์โมนไม่มาก ก็เลยส่งผลข้างเคียงน้อย แล้วก็ช่วยลดอาการปวดรอบเดือน ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ และก็ช่วยควบคุมการเกิดสิว
  • Diane-35 (ไดแอน) ค่อนข้างจะได้รับความนิยมพอควร เนื่องจากว่าช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้น และก็รักษาสิวได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าอาจพบผลข้างเคียงอื่นๆได้มาก เนื่องจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ก็เลยไม่แปลกที่สาวประเภทสองจะนิยมซื้อยาคุมแบรนด์นี้ไปใช้กัน
  • Cilest (ไซเลส) สามารถช่วยลดผลกระทบจากเอสโตรเจนได้รักษาปัญหาสิวและก็ผมมันได้ระดับหนึ่ง แต่มีผลกระทบต่อตับพอควร
  • Oillezz (ออยเลส) เป็นยาคุม 2 ระยะ ในหนึ่งแผงมีทั้งหมด 22 เม็ด สามารถช่วยรักษาสิว และก็ลดฮอร์โมนเพศชายได้ แต่ว่ามีผลข้างเคียงเยอะมาก เพราะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

ดังนี้ ถ้าคุณแม่ที่ให้นมลูกอยากใช้ยาคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกใช้ยาชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียวซึ่งได้แก่ Dailyton (เดลิตอน) Exluton (เอ็กซ์ลูตอน) และ Cerazette (ซีราเซท) ได้

หาซื้อยาคุมแบบเม็ดได้ที่ไหน?

ยาคุมแบบเม็ด สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา มีให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ แล้วก็หลายราคา แต่ถ้าเกิดอยากได้ความสบาย ทางเว็บไซต์ของพวกเราสามารถจัดส่งให้ท่านถึงที่บ้านได้

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินยาคุม

  • กินยาคุมทำให้อ้วนจริงหรือไม่?

ยาคุมไม่ทำให้อ้วน แต่ว่าอาจจะเป็นผลให้เกิดการบวมน้ำได้ ขึ้นกับชนิดของยาแล้วก็ผู้ที่ใช้ยาด้วย

  • การกินยาคุมกำเนิดติดต่อเป็นระยะเวลานานๆแม้ในอนาคตอยากท้อง จะก่อให้เด็กไม่สมประกอบหรือแท้งง่าย จริงหรือไม่?

ไม่จริง ยาคุมมิได้มีผลกระทบอะไรก็ตามทั้งหมด ยกเว้นการรับประทานในขณะที่กำลังท้องอยู่แค่นั้น

  • แฟนเดินทางไปต่างแดนหรือไปชนบท 1-2 เดือน ควรหยุดกินยาคุมในทันทีหรือไม่?

ไม่สมควรหยุดรับประทานในทันที เนื่องจากอาจจะก่อให้เมนส์คลาดเคลื่อนและไม่สามารถกลับมาคุมกำเนิดด้วยวิธีแบบนี้ทันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีคุณภาพช่วยคุมกำเนิดเจริญในระดับหนึ่ง รวมทั้งเหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่สุด แต่การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจำเป็นที่จะต้องรับประทานอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกๆวันโดยห้ามลืมเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นสมรรถนะในการคุมกำเนิดก็จะน้อยลงไป รวมทั้งได้โอกาสตั้งท้องเพิ่มขึ้น ดังนั้น คนที่อยากคุมกำเนิดด้วยแนวทางลักษณะนี้ก็เลยไม่สมควรเป็นคนขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/oral-contraceptives-pill

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required