สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ไม่อยากปวดหลังเชิญทางนี้! รวมสารพัดวิธีแก้อาการปวดหลังง่ายๆ

    


อาการปวดหลังนั้นเป็นอาการที่หลายๆ คนต้องเคยประสบแน่นอน ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งพบอาการนี้ได้บ่อยขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามอาการปวดหลังนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา อายุที่มากขึ้น หรือโรคประจำตัวต่างๆ ซึ่งอาการปวดบริเวณหลังจริงๆ แล้วหากไม่ได้เกิดจากโรคเราก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ให้หายไปได้ด้วยตัวเองได้แถมยังทำได้ง่ายๆ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งในบทความนี้เราจะไปดูกันว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยวิธีไหนบ้าง รับรองว่าอ่านจบแล้วจะช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณได้ไม่มากก็น้อยเลยแหละ ไปดูกันเลย!
ขอบคุณรูปภาพจาก Cigna.co.th  1. ออกกำลังกาย

หากพูดถึงการออกกำลังกายแล้ว หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบการออกกำลังกายสักเท่าไหร่ แต่การออกกำลังกายในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องวิ่ง หรือทำอะไรที่หนักๆ เกินไป สาเหตุที่การออกกำลังกายจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังของคุณได้นั่นก็เพราะว่าร่างกายของคุณจะได้รับการยืดเหยียด ทำให้หลังหรือร่างกายส่วนอื่นๆ ไม่ตึงจนเกินไป โดยคุณอาจทำการออกกำลังกายแบบง่ายๆ อย่างการยืดเส้น หรือเล่นโยคะเป็นต้น


  1. เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม

อีกหนึ่งสาเหตุของอาการปวดบริเวณหลังนั่นก็คือการที่เรานั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ซึ่งหากเราต้องนั่งเก้าอี้ทำงานเป็นเวลานานๆ ให้สังเกตว่าเก้าอี้ของคุณเหมาะสมต่อการนั่งทำงานหรือไม่ บริเวณพนักพิงมีที่รองรับหลังไหม สามารถปรับให้เหมาะสมกับสรีระของคุณได้หรือเปล่า เพราะสำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วเก้าอี้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ลองลงทุนกับเก้าอี้ดีๆ สักตัว จะทำให้หลังคุณสบายมากขึ้นเลยล่ะ


  1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ในกรณีที่คุณปวดหลังมากๆ เป็นระยะเวลานาน หรือลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมยังไงอาการก็ไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ลองปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ เพราะบางทีอาการปวดบริเวณหลังนั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ และหากเราได้รับการรักษาช้าเกินไปอาการอาจจะหนักมากกว่านี้ได้


  1. ปรับเปลี่ยนท่านอน

หลายๆ คนอาจจะบอกว่าปกติก็ไม่ได้นั่งทำงานทั้งวัน แถมยังออกกำลังกายเป็นประจำอีก ทำไมยังมีอาการปวดบริเวณหลังอีกนะ ให้ลองสังเกตว่าตัวเองเป็นคนนอนอย่างไร หรือลองปรับเปลี่ยนวิธีการนอนดู เช่น หากเป็นคนนอนหงายก็ให้เอาหมอนรองไว้ใต้เข่า หรือหากเป็นคนนอนตะแคงข้างก็ควรเอาหมอนมาไว้ระหว่างขา เพื่อให้กระดูกสันหลังของเราวางตัวอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด


  1. งดสูบบุหรี่

รู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่สามารถทำให้เรามีอาการปวดบริเวณหลังได้ด้วยนะ เพราะการสูบบุหรี่นั้นไม่ได้เพียงแค่ทำลายสุขภาพปอดของคุณเท่านั้น แต่ผลการศึกษาจาก American Journal of Medicine ยังแสดงให้เห็นว่าผู้ที่สูบบุหรี่นั้นมักจะมีอาการปวดหลังมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาการปวดบริเวณหลังนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งวิธีแก้ง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เองก็คือการลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน อย่างการงดสูบบุหรี่ ปรับเปลี่ยนท่านอน ออกกำลังกายยืดเส้น หรือการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามในรายที่เป็นมากๆ หรือเป็นเรื้อรังมานานไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมยังไงก็ไม่หาย แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด


Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required