แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

อยากจัดฟัน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี อ่านจบ รู้ครบ

    

“การจัดฟัน” เป็นทางออกสำหรับผู้ที่ปัญหาสุขภาพฟันไม่สวย ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันเก ให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะสม สบฟันได้ตามปกติ สามารถใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับร้อยยิ้มได้มากยิ่งขึ้น ปัจจุบันการจัดฟันมีหลายแบบ มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน ใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่ บทความนี้จะมาบอกในสิ่งที่คนอยากจัดฟันควรรู้ พร้อมวิธีการเตรียมตัวก่อนปรึกษาทันตแพทย์


อยากจัดฟันจำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง

อยากจัดฟันจำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง


การจัดฟัน สามารถทำได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยจัดฟันได้ตั้งแต่อายุประมาณ 11 – 13 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ฟันแท้ขึ้นครบแล้ว การจัดฟัน หรือดัดฟัน เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยระยะเวลาค่อนข้างนานเป็นปี ต้องวางแผนในอนาคตว่ากระทบต่อการทำงาน หรือการย้ายที่อยู่หรือไม่ เพราะโดยเฉลี่ยการจัดฟันจะต้องพบทันตแพทย์จัดฟันประมาณ 20-30 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล
สิ่งที่ควรรู้อีกข้อคือ ใช่ว่าอยากจัดฟันจะสามารถจัดได้เลยทันที ก่อนจัดฟันจำเป็นต้องตรวจเช็คสุขภาพช่องปากและฟันทั้งหมด ว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น มีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ จำเป็นต้องรักษาก่อน ถึงจัดฟันได้ ที่สำคัญคือคนไข้ต้องมั่นใจว่าจะให้ความร่วมมือกับทันตแพทย์
มีความรับผิดชอบต่อการจัดฟันของตัวเอง ในการรักษาความสะอาดของเครื่องมือจัดฟัน การเข้าพบตามวันเวลานัดหมาย เพื่อประสิทธิภาพของการจัดฟันที่ประสบความสำเร็จ


การจัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟันมีกี่แบบ


การจัดฟัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 1. แบบเครื่องมือติดแน่น
 2. แบบเครื่องมือถอดได้

ในแต่ละประเภทมีราคาและชนิดของเครื่องมือให้เลือกต่างกันตามความเหมาะสมและความต้องการของคนไข้ดังนี้

 1. แบบเครื่องมือติดแน่น แบ่งออกเป็น
  - จัดฟันแบบโลหะ โดยมีโลหะสีเงินติดอยู่บนผิวด้านหน้าของฟันได้ นิยมมากในหมู่วัยรุ่น สามารถเลือกสียางรัดโอริง (O-Ring) สีสันสดใสที่จะใช้รัดกับลวดตามต้องการ คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อปรับลวด
  - จัดฟันแบบเซรามิก อุปกรณ์ดัดฟันที่สีเหมือนฟัน ใสมองเห็นเครื่องมือไม่ชัดเจน มียางรัดโอริง (O-Ring)เช่นกัน คนไข้ต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ปรับลวด
  - จัดฟันดามอน Damon/ClearitySL ไม่ต้องรัดยาง เป็นการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Self-Ligating ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าขณะจัดฟัน พบทันตแพทย์เพียง 2-3 เดือนต่อครั้ง
  - จัดฟันด้านใน มองไม่เห็นเครื่องมือ ติดเครื่องมือ จัดฟันด้านใน(Lingual) มองไม่เห็นเครื่องมือ เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นรู้หรือเห็นว่าตนเองจัดฟันอยู่ และมีราคาค่าใช้จ่ายสูง
  2. แบบเครื่องมือถอดได้แบ่งออกเป็น
  - จัดฟันแบบใส ถอดได้ อินวิสไลน์ (Invisalign) เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมในกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียง นักร้อง นักแสดง ไม่ติดเครื่องมือ ถอดได้ด้วยตัวเอง

การเตรียมตัวก่อนการจัดฟัน

การเตรียมตัวก่อนการจัดฟัน


เมื่อแตรียมใจพร้อมแล้วว่าจะจัดฟัน ควรเลือกคลินิกที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเอง แนะนำดูคลินิกในใจสัก3-4 ที่ก่อนตัดสินใจ โดยอาจพิจารณา จากความสะดวกในการเดินทาง ความน่าเชื่อถือของคลินิก ราคาโปรโมชั่นต่างๆ เมื่อเลือกได้แล้ว คนไข้ต้องรู้วัตถุประสงค์ของการจัดฟันของตนเอง ว่าจัดเพื่ออะไร แล้วแจ้งข้อมูลกับทันตแพทย์ ปรึกษาเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด ประเมินค่าใช้จ่าย คำนวนระยะเวลาในการจัดฟัน และเข้าสู่ขบวนการเตรียมจัดฟัน โดยจะประกอบไปด้วย

 1. การเคลียร์ช่องปากให้พร้อมสำหรับจัดฟัน อาทิ การขูดหินปูน อุดฟันซี่ที่ผุ หรือาจจะถอนฟันบางซี่ ฟันคุดที่ทันตแพทย์เห็นสมควร
 2. การพิมพ์ปาก และเอกซเรย์ เพื่อนำมาวิเคราะห์ลักษณะฟันและโครงกระดูกใบหน้าขากรรไกร เพื่อใช้ในการวางแผนการรักษา หากปัญหาของคนไข้ ที่มีแผนการรักษามากกว่า 1 แผน คนไข้สามารถผู้เลือกว่าต้องการทำแผนใด ตามความต้อง โดยปรึกษาร่วมกับทันตแพทย์จัดฟันตามความเหมาะสม ซึ่งเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยดี ก็จะเข้าสู่ขบวนการจัดฟัน ติดเครื่องมือจัดฟัน และปรับเครื่องมือตามที่คุณหมอนัด

การดูแลรักษาหลังการจัดฟัน

การดูแลรักษาหลังการจัดฟัน


หลังจากเข้าสู่ขบวนการจัดฟัน ควรดูแลรักษาฟันและเครื่องมือจัดฟันให้คงความสะอาด
สุขภาพฟันแข็งแรงอย่างดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อภาวะฟันผุ เช่น ของหวาน ขนม น้ำอัดลม
 2. หลีกเลี่ยงอาการที่แข็ง หรือเหนี่ยวยากต่อการบทเคี้ยว เพื่อป้องกันการกระทบต่อเครื่องมือจัดฟัน ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กพอคำ และเคี้ยวด้วยฟันกรามข้างหลัง ควรเลือกรับประทานของอ่อน ๆ
 3. การใช้แปรงสีฟันสำหรับคนที่จัดฟัน และแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อลดการเกิดฟันผุ
 4. พบทันตแพทย์ตามนัด ในกรณีที่เกิดอาการเจ็บฟัน หรืออาจมีแผลในช่องปาก ระหว่างการจัดฟัน แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หรือลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ทาปิดทับบริเวณที่แหลมคมของเครื่องมือจัดฟัน


เมื่อขบวนการจัดฟันเสร็จในช่วงแรกๆ จะต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันเอาไว้จนกว่ารากฟันจะยึดกับกระดูกอย่างสมบูรณ์ และควรดูแลรักษาช่องปากและ ฟันดี โดยควรรับการตรวจฟันทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพฟันที่ดีอยู่เสมอ


เตรียมงบเท่าไหร่ถึงจะจัดฟันได้

เตรียมงบเท่าไหร่ถึงจะจัดฟันได้


ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

 1. ค่าใช้จ่ายก่อนจัดฟัน เช่น การเคลียช่องปาก ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ราคาอยู่ 800 -2000 บาทโดยประมาณ นอกจากนี้ยังมีค้าพิมพ์ฟัน x-ray ประมาณ 2,000-2,500 บาท
 2. ค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดฟัน ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทการจัดฟันที่เลือก เฉลี่ยหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการแบ่งจ่าย และมีการจัดโปรโมชั่นของแต่ละคลินิกที่แตกต่างกัน

อยากจัดฟันแต่ไม่อยากถอนฟันทำไงดี

อยากจัดฟันแต่ไม่อยากถอนฟันทำไงดี?


การจัดฟันหากเราเลือกไม่อยากถอนฟัน จำเป็นต้องดูที่ปัญหาของคนไข้เป็นหลัก กรณีมีปัญหาฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันห่าง แต่มีความอูมของใบหน้า ฟันยื่น หรือฟันซ้อนมากๆ
การจัดฟันร่วมกับการถอนฟันจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ดีกว่า แต่ถ้าเป็นกรณีฟันห่าง ฟันซ้อนเล็กน้อย หน้าไม่อูม กรณีนี้อาจจะจัดฟันแบบไม่ต้องถอนฟันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาและการวางแผนการรักษาร่วมกันระหว่างคนไข้และทันตแพทย์ แนะปรึกษาทันตแพทย์
เพื่อวางแผนแนวทางการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์ จะได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required