“บู๊ทส์” ส่งแคมเปญ “#โกยเถอะGIRL” ลดกระหน่ำรับปลายปี
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

เช็คลิสต์ 5 เทคนิค "เลือก" บัญชีเงินฝากฉบับ "เซียน"

ฝากเงินอาจเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องวางแผนให้เข้มข้นเหมือนออมเงินประเภทอื่นๆ อย่างการลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ต่างๆ และบางคนก็ทำให้เป็นเรื่องสนุกขึ้นด้วยหลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์และความเชื่อสีนำโชค เลือกธนาคารฝากเงินตามวันเกิด แต่การฝากเงินให้มีประสิทธิภาพต้องมีหลักการที่ถูกต้อง และการวางแผนอย่างชาญฉลาด เพื่อช่วยเพิ่มพูนผลตอบแทนให้กับเราเป็นอย่างดี จึงมีเทคนิคฝากเงินให้ฉลาด พลาดไม่ได้กับ 5 ข้อที่ "ต้องดูให้ดีว่า...หรือไม่" มาบอกกัน

1. ให้ความสบายใจ ไม่รุงรัง

ตอนนี้คงไม่ต้องระแวงกับเงื่อนไขฟรีแล้วมีดอกจันอีกต่อไป เมื่อสถาบันการเงินเกือบทุกค่ายประกาศฟรีกันจนเกร่อ ใครไม่ฟรี กลายเป็นตัวประหลาดไปเลย แต่ดูให้ดีๆ คำว่า "ฟรีค่าธรรมเนียม" นั้นซุกซ่อนค่าใช้จ่ายอะไรไว้อยู่หรือเปล่า เพราะถ้าจะ "ป๋า" ยกให้ฟรีกันจริงๆ ก็ต้องฟรีทั้งหมดแบบ All Free ถึงจะถูกต้อง ตั้งแต่เริ่มต้นจรดปากกาเซ็นเปิดบัญชี ทั้งออกบัตรใหม่ ค่าธรรมเนียมรายปี ดูให้ดีว่าเขาให้ ฟรีจริงหรือเปล่า พอมากดเงิน ก็ต้องเช็คให้แน่ว่ากดฟรีทุกตู้ทุกแบงก์ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง กดที่ไหนก็ได้ทั่วไทยหรือไม่ จะโอนต่างแบงก์ โอนข้ามจังหวัด จ่ายบิล เติมเงิน ก็ต้องใจป้ำไม่คิดตังค์เพิ่ม หรือกรณีใช้เงินในต่างประเทศต้องไม่ชาร์จค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเพิ่ม (FX Rate) 2.5% ไม่อย่างนั้นก็จะเข้าอีหรอบเดิมคือ ฟรีแบบมีเงื่อนไข ให้รุงรังหัวใจเหมือนในอดีต

2. ต้องทำให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น

เพียงบัญชีเดียวแต่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง และให้ผลตอบแทนที่ครอบคลุมเรื่องอื่นในชีวิตของเจ้าของบัญชี ก็ไม่ต้องมีหลายบัญชี หรือยื่นต่อแถวอัพเดทสมุดบัญชีให้เมื่อยตุ้มอีกต่อไปแล้ว และทางที่ดีต้องขจัดบรรดากฎเกณฑ์ เงื่อนไขยุบยิบกวนใจด้วยข้อเสนอใหม่ที่ดีที่สุด อาทิ กดเงินสดได้ทั่วโลกโดยจ่ายค่าธรรมเนียมแบบจิ๊บๆ พร้อมอำนวยความสะดวกให้เหมาะกับการใช้งานทุกไลฟ์ไตล์ เช่นคนที่ชอบชอปปิ้งก็ไม่ควรต้องไปวุ่นวายลงทะเบียนเปิดบัตรเพื่อทำธุรกรรมออนไลน์ บัตรนั้นควรตั้งระบบให้สามารถใช้บัตรได้เลยทันที และทุกครั้งที่ช้อปออนไลน์ ก็ควรเลือกเปิดบัญชีกับธนาคารที่บัตรของเราสามารถใช้รูดซื้อสินค้าได้ทุกร้านค้าทั่วโลกได้จริง รวมทั้งมีส่วนลดพิเศษสำหรับการใช้จ่ายเพื่อกิน เที่ยว ช้อป กับร้านค้าได้มากมาย เป็นต้น

3.  ให้มากกว่าคำว่า "มากกว่า"

แค่พิจารณาว่าจะฝากเงินกับแบงก์ไหน ออมทรัพย์แบบใด จะได้ดอกเบี้ยหรือสิทธิพิเศษที่มากกว่านั้นมันไม่เพียงพอแล้ว มากกว่าในที่นี้คือต้อง "เหนือความคาดหมาย" หรือมากกว่าที่คิดด้วย ธนาคารที่เราเลือกให้ดูแลเงินของเราต้องคิดแทนเราได้ สร้างมูลค่าเพิ่มเงินให้เราได้โดยไม่ต้องวิงวอน ร้องขอ และไม่ต้องจ่ายเพิ่ม เช่น ให้ประกันอุบัติเหตุในวงเงินคุ้มครองสูงๆ กว่า 20 เท่าของเงินฝากในบัญชีก็ยิ่งดีใหญ่ รวมทั้งต้องเลือกธนาคารที่เท่าทันความต้องการและมองเห็นปัญหาจากซื้อขายออนไลน์ ด้วยการประกันความคุ้มครองกรณีชำระค่าสินค้าออนไลน์ให้ฟรี กรณีสูญหายหรือได้ของไม่ตรงสเป็ค ก็คืนเงินตามจริง และเมื่อโลกเวิลด์ไวด์ การใช้เงินไม่ได้จำกัดอยู่ในประเทศเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้จ่ายในต่างประเทศ ธนาคารนั้นก็ต้องเสนอเรทหรืออัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่ถูกที่สุดให้เราได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมรูดจ่ายผ่านบัตรเดบิต เปรียบกับการได้ของขวัญสุดแสนประทับใจ 

4. มีเทคโนโลยีดิจิทัลซัพพอร์ต

นี่มันยุคสังคมไร้เงินสดและโลกหมุนด้วยออนไลน์ ทุกอย่างต้องรวดเร็ว ง่าย สะดวกสบาย ธนาคารที่เราควรฝากชีวิตไว้ต้องตอบสนองกระแสดิจิทัลได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด ต้องดูให้ดีว่า ธนาคารนั้นสร้างแอพพลิเคชั่นที่มีความสามารถจัดการง่าย ใครๆ ก็ใช้ได้ด้วยการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Universal Design) ใช้งานสะดวกทุกที่ ทุกเวลา ทำทุกธุรกรรมได้อย่างเสถียร มีความปลอดภัยสูง และครอบคลุมหลายๆ ธุรกรรรมที่จำเป็นหรือไม่ เช่น ต้องกด โอน จ่าย เติมเงินโทรศัพท์มือถือ เช็กยอด ถอนเงิน ไม่ใช้บัตร ผ่านตู้ ATM ทีเอ็มบี รวมทั้งการปรับเพิ่มหรือลดวงเงินการใช้งาน เปิด-ปิด การใช้งานต่างประเทศ และออนไลน์ บล็อกบัตร กรณีสูญหาย หรือ ออกบัตรใหม่ เปิดบัญชีใหม่ หรือแม้กระทั่งสมัครบัตรเครดิตและสมัครสินเชื่อก็ทำได้เพียงเข้าไปที่แอพพลิเคชั่นเดียว 

5. สร้างสรรค์รูปแบบบริการใหม่ๆ ตลอดเวลา

ไม่ใช่แค่สร้างเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ต้อง Add Value ให้กับการใช้บริการการเงินการธนาคารของเราได้ ธนาคารที่่ดีควรมีระบบ Loyalty Program เพื่อสร้างกลไกใส่ความคิดสร้างสรรค์ทำให้เจ้าของบัญชีเกิดแรงจูงใจในการใช้งาน แล้วตอบแทนกลับด้วยผลประโยชน์และสิทธิพิเศษต่างๆ บางค่ายก็มีรางวัลการันตีให้เห็นถึงความพยายามนั้นอย่าง TMB WOW ที่ได้รับรางวัล  Mobile Banking Initiative of the Year จาก Asian Banking & Finance Awards 2018 เพราะใช้ Platform ในรูปแบบของ Gamification ช่วยยกระดับการทำธุรกรรมทางธนาคารผ่านแอพพลิเคชั่นให้เป็นเรื่องสนุก หรือล่าสุดกับการจ่าย PayWave ด้วยชิปการ์ดพกพาสะดวก ใช้เวลาเร็วกว่าแสง แค่แตะก็ชำระสินค้าและบริการได้แล้ว เป็นต้น

นี่คือ 5 เคล็ดลับช่วยเป็นไกด์นำทางสำหรับนักออมเงินเพื่อใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด ช่วยเปลี่ยนความคิดเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่าย ไร้กังวล ทำให้หลายคนตัดสินใจฝากเงินได้ง่ายขึ้น ค้นพบรูปแบบการฝากเงินที่ตอบสนองความต้องการของตัวเองได้จริงๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับอย่างน่าพอใจ ทั้งรูปแบบตัวเงินและไม่ใช่ตัวเงิน "ได้มากกว่า" Get  MORE กว่าที่เคยได้นั่นเอง
Tag : ,

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required