แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 หน้าแพ้ง่าย ดูแลง่ายถ้าเข้าใจ ลักษณะของผิวแพ้ง่าย

หน้าแพ้ง่าย ดูแลง่ายถ้าเข้าใจ

หน้าแพ้ง่าย นั้นคือสภาวะที่ผิวของคุณไวต่อสภาพแวดล้อมภายนอก เช่นอากาศร้อนหรหนาว แสงแดด ลม หรือไวต่อการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่จะส่งผลต่อระบบประสาทรับสัมผัส เช่น เกิดอาการคันเหมือนโดนเข็มแทง ไหม้ หรือบางครั้งก็เกิดที่ระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดรอยแดง แห้งลอกเป็นขุย โดยผิวบริเวณที่เกิดอาการแพ้มากที่สุดคือ ใบหน้า รองมาคือร่องจมูก ซึ่งสภาพผิวที่บอบบางนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งจากการสำรวจนั้นพบว่า 50% ของเพศหญิง และ 40% ของเพศชาย มักมีสภาพผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ซึ่งเราสามารถสังเกตและทำความเข้าใจเพื่อดูแลรักษาให้ถูกต้องได้ด้วยต้นเอง

ลักษณะของผิวแพ้ง่าย
- สังเกตเห็นเส้นเลือดฝอยบนใบหน้าได้ค่อนข้างชัดเจน
- มีอาการคัน และมีแดงเป็นจ้ำๆ หลังจากสัมผัสสิ่งแวดล้อม หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ
- ผิวหน้าแดงกว่าคนทั่วไป
- ผิวหน้าจะแดงหลังจากสัมผัสความร้อน หรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย

- เกิดจากชั้นผิวหนัง(Stratum corneum) นั้น ลดการต้านทานของผิวลงทำให้ผิวแพ้ง่ายต่อสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

- เกิดจากการสูญเสียน้ำหรือความชุ่มชื้นของผิวมากกว่าปกติ ทำให้เซลล์ผิวเกิดความเสียหายส่งผลให้กลไกที่จะกั้นไม่ให้สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้นั้นซึมผ่านผิวโดยง่ายดาย จึงทำให้เกิดปัญหาเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีสารก่อให้เกิดการแพ้ก็จะมีอาการคันผิวหน้าอย่างรวดเร็ว

- เกิดจากไขมันปกป้องผิวที่ทำหน้าที่คล้ายฉนวนเพื่อปกป้องผิว ไม่ให้สารที่ละลายน้ำผ่านไปได้โดยง่าย ทำงานผิดปกติทำให้สารก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ละลายน้ำได้ดี ซึมผ่านผิวหนังได้ง่ายขึ้น จึงเกิดอาการแพ้ออกมา

- เกิดกับคนที่มีผิวแห้งเป็นส่วนใหญ่ เพราะชั้นผิวจะมีการปกป้องที่น้อยผิวประเภทอื่นแต่ผิวประเภทอื่นๆก็สามารถเกิดอาการแพ้ได้เหมือนกัน

สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

1. ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอม และแอลกอฮอล์ (Alcohol Free และ Perfume Free) หรือสารกันเสีย รวมถึงอาจพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีสารก่อให้เกิดการแพ้ต่ำ สังเกตที่ฉลากจะมีคำว่า “Clinically tested, Dermatology tested และ “Hypoallergenic”

2. ยารักษาสิวกลุ่ม เรตินอยด์ (Retinoids)
สารกลุ่มนี้จะทำให้เกิดอาการแดง ผิวลอกได้ภายในเดือนแรกหลังจากที่เริ่มใช้ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช่แนะนำให้ใช้วันเว้นสองวันก่อน หลังจากนั้นสองสัปดาห์จึงใช้วันเว้นวัน และถ้าไม่มีอาการคันยิบ ก็สามารถทาทุกวันได้ แต่ให้ใช้เฉพาะเวลากลางคืน ทาปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่าเมล็ดถั่วเขียวเท่านั้น เนื่องอาการข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการหน้าแดงง่ายฉะนั้นผู้ใช้ ถ้ามีปัญหานี้อยู่แล้วจึงควรหลีกเลี่ยง และต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดร่วมด้วย

3.กรดไฮดรอกซี (Hydroxy Acids)
เราอาจจะได้ยินชื่อ AHA ได้บ่อย แต่ยังมีสาร BHA อีกหนึ่งตัว หรือ กรดซาลิไซลิค โดยทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน แต่อาจจะเกิดกับผู้ที่ใช้ในความเข้มข้นสูง จึงควรใช้ PHA แทน

4.สารเคมีอันตราย (Toxic)
ปรอทและสเตียรอยด์ ปรอทมีฤทธิ์ทำลายความแข็งแรงของผิวหน้า ส่วนสเตียรอยด์กดภูมิคุ้มกันของผิวหน้าทำให้ผิวหน้าปกติกลายเป็นผิวหน้าที่แพ้ง่ายได้หลังจากใช้

ปัจจัยและตัวกระตุ้นอื่นๆ ที่ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

1. ปัจจัยภายในร่างกาย
ได้แก่ โรคภูมิแพ้ชนิด Eczema และ Seborrheic dermatitis(เซ็บเดิร์ม) ซึ่งจะมีอาการผิวแห้งเป็นขุยแดงๆบริเวณไรผม ไรคิ้ว ศีรษะ หลังหู โดยผู้ป่วยจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแสงแดด เครื่องสำอางความชื้น พบได้ประมาณ 2-5% แต่ยังไม่ทราบปัจจัยที่เป็นต้นเหตุอย่างแน่นอน

2. ปัจจัยภายนอก
ที่มากระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น
- แพ้แดด มีอาการเมื่อโดนแดด เป็นผื่นบริเวณนอกร่มผ้าที่สัมผัสแดด
- แพ้ฝุ่น ไรฝุ่น แบคทีเรีย เกสรดอกไม้
- แพ้อากาศ บางคนอากาศร้อนจัด หรือ เย็นจัด อาจมีผื่น ลมพิษได้
- แพ้เครื่องสำอางค์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ต้องแยกให้ดีว่าเป็นการแพ้จริงๆ หรือเพียงเกิดจากการระคายเคืองหลังการใช้ เพราะพวกที่แพ้เครื่องสำอางค์จริงๆ คือ ใช้กี่ครั้งก็แพ้ ซึ่งมักแพ้ส่วนผสมของเครื่องสำอาง ส่วนการระคายเคืองนั้นหลังหยุดใช้อาการดังกล่าวจะหายไป และหากกลับมาใช้เมื่อผิวดีขึ้น หรือ ปริมาณน้อยลง อาการต่างๆจะหายไปได้ บางคนจึงเข้าใจว่าตัวเองแพ้ง่าย (จริงๆคือแค่ระคายเคือง)

ถ้าหากคุณกำลังมองหาผลิตภันณฑ์สำหรับ หน้าแพ้ง่าย ครีมกันแดดสําหรับผิวแพ้ง่าย ครีมกันแดดหน้า รักษารอยสิว หน้าแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี เราขอเสนอผลิตภัณฑ์ดีๆ ราคาพิเศษ ที่พร้อมสร้างสรรค์ขึ้น ตอบโจทย์ทุกสภาพผิว

  |  Post by : JB

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required