สายด่วนปรับทุกข์สู้โควิด! เช็คอาการและสุขภาพจิตของคุณก่อนจะสายเกินไป
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 รู้ทันสิวผด! รู้จักสิวผดให้มากขึ้นพร้อม วิธีแก้สิวผด และวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี

รู้ทันสิวผด! รู้จักสิวผดให้มากขึ้นพร้อม วิธีแก้สิวผด และวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี

เมื่อเข้าใกล้หน้าร้อนก็ได้เวลาที่สิวผดที่ออกมาทักทายกันแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าความจริงแล้วสิวผดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะหน้าร้อนเพียงอย่างเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เนื่องจากสาเหตุของการเกิดสิวผดนั้นมีหลายประการ ประกอบไปด้วย สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม และมลภาวะ ใครที่กำลังกลัวเป็นสิวผดอยู่ไปดู วิธีแก้สิวผด และการรักษาสิวผดอย่างถูกวิธีกัน

ก่อนอื่นขอพาไปทำความรู้จักกับเจ้าสิวผดกันก่อน สิวผดจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกับสิวทั่วไป เพราะจะมากันเป็นหมู่คณะ ถ้าขึ้นแล้วจะขึ้นติด ๆ กันหลายเม็ด ลักษณะเป็นสิวหัวแหลมเม็ดเล็ก ไม่มีหัวสิว มีน้ำใส ๆ อยู่ด้านใน หากไม่มีการอักเสบจะเป็นสีขาว ไม่เจ็บ แต่หากอักเสบจะมีลักษณะเป็นสีแดง ทำให้รู้สึกเจ็บหรือแสบ สิวผดเกิดจากยีสต์ที่มีชื่อว่า P.ovale โดยเจ้ายีสต์ตัวนี้จะชอบอากาศที่ร้อน เช่น การอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อน ก็จะทำให้มีสิวผดขึ้นมาเป็นเม็ดเล็ก ๆ นอกจากนี้ยังเกิดได้จากสภาพแวดล้อมอื่น ๆ เช่น เกิดจากน้ำที่ล้างหน้า สภาพอากาศที่แปรปรวน หรือมลภาวะจากฝุ่นควันต่าง ๆ สิวผดเมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องใช้ ครีมลดรอยสิว แต่อาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 เดือน หลายคนจึงใช้ วิธีลดสิว ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้สิวผดหายเร็วขึ้น

วิธีลดสิว ผด ที่แนะนำคือ วิธีแก้สิวผด ด้วยการใช้ครีมทาและการมาส์กหน้า ขอเริ่มกันด้วยการมาส์กหน้าก่อนเลย นำมาฝาก 2 สูตรด้วยกันได้แก่

• มาส์กหน้าด้วยมะนาว วิธีการมาส์กคือ ใช้มะนาว 1 ลูก บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย ผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นใช้สำลีแผ่นชุบน้ำมะนาวที่เจือจางแล้วทาบริเวณที่เป็นสิวผดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง ทำได้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง สิวผดจะค่อย ๆ ยุบลง

• มาส์กหน้าด้วยแตงกวา นำแตงกวามาล้างให้สะอาด แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด ใช้ประมาณครึ่งลูก จากนั้นชุบด้วยสำลีและนำไปทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นสิวผด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ฤทธิ์ของแตกกวาจะช่วยขับความร้อนและเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว

การลดสิวผดด้วยการทาครีม สิวผดจะไม่ชอบความร้อนและความมัน จึงควรเลือกใช้ครีมที่ช่วยควบคุมความมันและช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว และควรเพิ่มความชุ่มชื่นระหว่างวันด้วยการฉีดสเปรย์น้ำแร่ ยกตัวอย่างเช่น SEROZINC OIL BLOTTING MIST สเปรย์น้ำแร่ของ LA ROCHE-POSAY เป็นสเปรย์น้ำแร่สูตรอ่อนโยนที่ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวระหว่างวัน ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ดี เป็น วิธีทำให้สิวหาย ที่สามารถนำไปลองใช้ได้

สิวผดรักษาไม่ยาก เพียงดูแลผิวหน้าให้ชุ่มชื่นและไม่ปล่อยให้หน้ามันก็ช่วยลดการเกิดสิวผดได้แล้ว หากใครที่เหงื่อออกง่ายหรือขี้ร้อนก็สามารถพกสเปรย์น้ำแร่ไว้เติมความสดชื่นระหว่างวันได้ โดยเช็ดหน้าให้แห้งก่อนแล้วค่อยพ่น เรียกว่านอกจากจะเป็น วิธีทำให้สิวหาย ราวกับใช้ ครีมรักษารอยสิว แล้วยังช่วยกระชับรูขุมขนและช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ด้วย  |  Post by : Teera

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment

Comment. 1


เมื่อก่อนก็มาส์กหน้าเอง สิวผดก็ลดบ้าง แต่มันช้ามากอะ เดี๋ยวนี้ขี้เกียจทำแล้ว มาใช้แป้งน้ำ ziiit p แทน ไม่ต้องมาคอยผสมเอง ลดสิวผดได้ไวด้วย

  |  Comment by : winkdaya

Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required