5 ที่เที่ยวหน้าฝนที่เราอยากชวนสาวๆ เที่ยวทิพย์หนีโควิด!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 ควรเปลี่ยนไส้กรองตอนไหนดี? ไส้กรองแต่ละชนิดใช้งานได้นานเท่าไหร่

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเครื่องกรองน้ำถึงมีน้ำไหลช้าลงแม้ว่าจะเพิ่งใช้มาได้ไม่นาน หรือน้ำที่กรองออกมานั้นทำไมถึงมีรสชาติและกลิ่นเหมือนกับน้ำที่ยังไม่ได้กรอง? ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเพราะว่าไส้กรองน้ำของคุณนั้นหมดอายุ เกิดการอุดตัน หรือเลือกใช้ไส้กรองน้ำที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ วันนี้เราจึงจะมาบอกกันว่าไส้กรองน้ำแต่ละชนิดนั้นมีอายุการใช้งานเท่าไหร่และควรเปลี่ยนตอนไหน เพื่อให้คนที่มองหาเครื่องกรองน้ำหรือกำลังลังเลว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดีตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เครื่องกรองน้ำที่นิยมใช้แต่ละชนิดควรเปลี่ยนไส้กรองตอนไหน?

ไส้กรอง PP (Polypropylene) หรือไส้กรองหยาบ เป็นไส้กรองที่มีราคาถูกที่สุดแต่ก็มีอายุการใช้งานที่น้อยที่สุดเช่นกัน มีอายุการใช้งานประมาณ 3 เดือน สามารถกรองสิ่งเจือปนขนาดเล็กได้ 5 ไมครอน ทำหน้าที่ในการกรองฝุ่นผง โคลน ดิน สนิม เศษเหล็ก

ไส้กรองน้ำยูเอฟ (UF: Ultra Filtration Membrane) มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี เป็นไส้กรองที่สามารถกรองแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี กรองสิ่งเจอปนขนาดเล็กได้มากถึง 0.01 ไมครอน เป็นไส้กรองที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

ไส้กรองน้ำเรซิ่น (Resin) มีอายุการใช้งานประมาณ 3 – 6 เดือน มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยลดความกระด้างของน้ำและช่วยลดหินปูน ช่วยให้น้ำมีรสชาติที่หวานขึ้น

ไส้กรองน้ำเซรามิก (Ceramic) มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี สามารถกรองสิ่งเจอปนขนาดเล็ก 0.01 ไมครอนได้ ช่วยกรองแบคทีเรียได้

ไส้กรองน้ำคาร์บอนบล็อก CTO (Carbon Block : Reduce Chlorine Taste & Odor) ) มีอายุการใช้งานประมาณ 3 – 6 เดือน มีคุณสมบัติเด่นในการกรองสารคาร์บอนและช่วยดูดกลิ่นสารเคมีหรือคลอรีน ช่วยให้น้ำไม่มีกลิ่นเหม็น ใส และน่าดื่ม


เครื่องกรองน้ำของคุณจะทำงานได้ดีขึ้นหากมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำตามกำหนด โดยสามารถสังเกตได้จากความผิดปกติต่าง ๆ ที่เป็นสัญญาณบอกว่าไส้กรองน้ำของคุณถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้ว เช่น มีสิ่งเจือปนออกมากับน้ำดื่ม มีน้ำออกช้าลง รสชาติน้ำที่เปลี่ยนไป มีตะกอนตกอยู่ในขวดน้ำ มีฝ้าลอยอยู่บนผิวน้ำ หรือความผิดปกติอื่น ๆ

หากรู้สึกว่าเครื่องกรองน้ำเริ่มทำงานเปลี่ยนไปก็ควรรีบตรวจสอบหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เช่น ไส้กรองหมดอายุ ไส้กรองตัน ฯลฯ เพื่อแก้ไขได้ทันเวลา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้สิ่งเจือปนสะสมและเกิดแบคทีเรียและกรองน้ำที่ไม่สะอาดได้ เป็นวิธีการสังเกตง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดีก็สามารถนำไปลองใช้ได้

ขอบคุณความรู้ดีๆ จาก : https://www.camarciothai.com/article/13

  |  Post by : dumhdurum

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required