แชร์ประสบการณ์ เตรียมตัวอย่างไร เมื่อลูกสาวมีประจำเดือนครั้งแรก !!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 ทางของฝุ่น เรื่องของฝุ่น ที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะสายไป

“ฝุ่น” คำสั้น ๆ แต่ความเสียหายนั้นใหญ่หลวงนัก เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนอาจจะมองว่าฝุ่นเป็นเรื่องเล็ก ๆ ใช่ครับฝุ่นนั้นเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็นกันด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากฝุ่นมารวมตัวกันมากขึ้น ฝุ่นที่เราเห็นอาจจะกลายเป็นปัญหาลูกใหญ่ก็ได้นะครับ ดังนั้นวันนี้เราจะนำเรื่องของฝุ่นมาพูดถึงกัน และ ลองมาดูกันตอนจบกันดีกว่าครับ ว่า “เรื่องของฝุ่น” นั้นเป็นเรื่องเล็ก ๆ จริงหรือไม่ ?

ความเสียในร่างกายที่ฝุ่นสร้าง
ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่เรื่องง่าย ๆ อย่างฝุ่น กับ ร่างกายก่อนเลยนะครับ ซึ่งฝุ่นนั้นมีขนาดเล็กมาก จนถึงขนาดมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และมีขนาดเล็กกกว่าเส้นผมถึง 20 เท่า ดูแล้วเป็นเรื่องเล็ก ๆ เลยใช่ไหมครับ ? แต่ถ้าหากฝุ่นเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกายผ่านโพรงจมูก และ ปากของเราละก็ บอกเลยความเสียหายนั้นใหญ่มาก ยกตัวอย่างเช่น อาการไอไปจนถึงไอเรื้อรัง ปอดอักเสบ หอบหืด และ อีกหลากหลายโรคที่เราจะต้องพบเจอ ดังนั้นนี้เป็นเพียงความเสียหายแค่ตัวเราเท่านั้นนะครับ

ตัวเลขของฝุ่น
ในปี 2561 ประเทศไทยขึ้นอยู่อันดับที่ 23 ของโลก ในฐานะประเทศที่มีความเข้มข้น เฉลี่ยรายปีของ Pm2.5 มากที่สุด และนอกจากนั้นในปี 2563 นั้นประเทศไทยเราขึ้นอันดับ 1 ของประเทศที่มีฝุ่น Pm2.5 เกินค่ามาตรฐาน โดยภาคเหนือ ของประเทศไทยนั้นเป็นภาคที่มีฝุ่นหนาแน่นที่สุด

พื้นที่เกิดฝุ่น และ ละอองฝุ่น
นอกจากฝุ่น Pm 2.5 แล้ว ในโรงงานอุตสาหกรรมเองก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ทำให้เกิดฝุ่นด้วยเช่นกัน ที่นอกเหนือจาก ควันรถยนต์ แต่ในทางแก้ไขปัญหาของฝุ่น ที่โรงงานได้เตรียมการรับมือนั้นได้เตรียม เครื่องวัดฝุ่น PM10 เอาไว้ในกรณที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดด้วยนะครับ

นี้เป็นเพียงเรื่องของฝุ่น เพียงแค่ไม่กี่เรื่องที่เราพบและ เจอกันนะครับ สำหรับใครที่สนในเรื่องของฝุ่น และ วิธีวัดค่าของฝุ่น ลองหาเครื่องวัดฝุ่น PM10 มาใช้ดูก็ได้นะครับ จะได้เข้าใจในเรื่องของฝุ่น และ มลพิษทางอากาศได้มากขึ้น

  |  Post by : Hellowriter100

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required