คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

มารยาทดีๆ ที่ไม่ควรลืม


เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สนามบินสุวรรณภูมิที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป หรือสถานีรถไฟฟ้าที่กำลังจะขยาย เส้นทางเพิ่มอีกหลายเส้น จนบางครั้งอาจทำให้สาวๆ ลืมนึกถึงสิ่งดีๆ อย่างเรื่องมารยาทอันดีงามของไทยกันไป ดังนั้น เลยอยากจะขอเคาะฝุ่นนำตำรามารยาทมาทบทวนให้สาวๆได้รำลึกถึงกัน ก่อนที่จะลืมไปเสียก่อน


1.การยืน : อ๊ะๆ ทำเป็นเล่นไป แค่ยืนก็ต้องมีมารยาทกันด้วยนะคะ อย่างเช่น 

- ถ้าคุณยืนรอรถเมล์หรือยืนต่อคิว ก็ควรเป็นไปในลักษณะที่สุภาพ ยืนตามลำดับก่อนหลัง ขาชิดกันพอประมาณ ไม่เหลียวซ้ายแลขวาหรือแกว่งแขนไปมา เพราะอาจไปโดนคนอื่นที่เผอิญผ่านมาในช่วงรัศมีแขนของคุณเอาได้ค่ะ

- แต่ถ้าคุณกำลังยืนคุยกับเพื่อนๆ หรือยืนดูคอนเสิร์ตในงานต่างๆ ควรยืนในลักษณะที่ไม่ก่อความรำคาญหรือเกะกะขวางทางคนอื่นมากนัก และไม่ควรยืนบังหรือตะโกนโหวกเหวกข้ามหัวคนอื่นด้วยนะคะ

- สำหรับกรณีที่ต้องยืนคุยกับผู้ใหญ่ ให้ยืนตรงเฉียงไปทางใดทางหนึ่ง ค้อมตัวเล็กน้อย ขาชิด มืออาจจะแนบลำตัวหรือประสานกันไว้ข้างหน้า ก็ได้ หลีกเลี่ยงการยืนอกเชิด เท้าสะเอว หรือย่ำเท้าไปมาด้วยนะ

2.การเดิน : ถ้าคุณเดินคนเดียว หรือเดินเม้าท์กับเพื่อนๆ ก็ควรจะเดินอย่างสง่า หลังตรง ไม่ก้าวยาวหรือสั้นจนเกินไป และไม่ควรเดินเป็นเจ้าถนนกีดขวางทางคนอื่นด้วยนะคะ และหากจำเป็นจะต้องเดินไปกับผู้ใหญ่ ให้เดินตามหลังท่านโดยเว้นระยะห่างพอสมควรและเยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อยค่ะ

3.การนั่ง
- ในกรณีที่นั่งเม้าท์กับเพื่อนๆ หากคุณใส่กระโปรง (ซึ่งสมัยนี้นิยมใส่กันสั้นมาก) ก็ควรระวังไม่ให้โป๊เป็นที่ยั่วยวนสายตาใครต่อใครมากนัก และไม่ควรนั่งแยกขาหรือโยกเก้าอี้ไปตามจังหวะการเม้าท์ด้วยค่ะ

- หากจำเป็นจะต้องนั่งต่อหน้าผู้ใหญ่ ควรนั่งให้ขาเข่า และปลายเท้าชิดกัน ไม่ไขว่ห้าง ไม่ก้มหน้า ไม่พิงพนักเก้าอี้ และมือให้นำมาประสานกันไว้ที่หน้าขาค่ะ

4.การพูด : สาวๆ สมัยนี้ มักจะติดใช้โทรศัพท์มือถือกันมาก ไม่ว่าจะเดินหรือนั่ง ก็เม้าท์กันได้ไม่จบ ซึ่งมารยาทในการคุยโทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะอันดีแล้ว ควรจะหลีกเลี่ยง การใช้คำหยาบ ไม่สุภาพ ซึ่งอาจรวมไปถึงการถกปัญหา ชีวิตต่างๆ อย่างถึงพริกถึงขิง หรือการคุยเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัวมากเกินไปด้วยค่ะAdvertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required