รู้ก่อนทำ Thermage

เทคนิค สวย... แม้วันฝนตก


ลำพังฝนตกหนัก ก็เป็นปัญหาอยู่แล้ว แต่สำหรับสาวๆ ทุกคน วันที่ต้องเจอฝน...ยังจะสวยอยู่ไหม

ในวันที่ชะตาฟ้าไร้การคาดเดา หยดน้ำจากฟากฟ้าสาดซัดมาช่วงหน้าฝน เป็นปัญหาน่าหนักใจสำหรับสาวสวยทุกอาชีพ เอาล่ะ...ไม่ต้องรอพึ่งคำทำนายจากข่าวพยากรณ์อากาศให้เสียเวลา คุณจะหยิบจับชุดไหน แต่งหน้า-ทำผมอย่างไร จึงจะรับมือวันฝนพรำได้อย่างมั่นใจ

ฉบับนี้ แขกรับเชิญพิเศษจากวงการแฟชั่น 3 ท่าน ทั้งแฟชั่นสไตลิสต์ เมกอัพอาร์ติสต์ และแฮร์สไตลิสต์ มาช่วยแก้ปัญหาน่าหนักใจในวันฝนฟ้าไม่ปรานี ควรจะสวยอย่างไรดี จึงมีสไตล์และไม่เปียกปอนเป็นผีทะเล


ชุดคล่องตัว ไม่กลัวเปียกฝน

สไตลิสต์สาวดาวรุ่งอย่าง ลูกนัท-สิริวงษ์ สุขเกษมสิน แนะนำว่า คุณแค่แต่งตัวให้สะดวกสบาย เลี่ยงการสวมกางเกงขายาว (มาก) ใส่ชุดโทนสีเข้มและเนื้อผ้าไม่เบาบาง ขนาดของเสื้อผ้าต้องทำให้รู้สึกว่าทะมัดทะแมง ไม่โป๊ ไม่อุ้มน้ำ เท่านี้คุณก็ทั้งสวยและเทรนดี้ สามารถรับมือกับฝนฉ่ำเย็นได้อย่าไร้กังวล

"ในวันพักผ่อน ต้องคำนึงถึงว่าคุณต้องไปที่ไหน เจอใครบ้าง ร้อนไหม...ฝนตกหนักหรือเปล่า อาจจะเลือกเสื้อสีเข้มสักหน่อย แขนยาว สามารถป้องกันแดดและฝนได้ ถ้าไม่จำเป็นอย่าสวมกางเกงขายาวมาก เพราะถ้าเปียกจะสกปรกมาก และที่ขาดไม่ได้คือ ร่มขนาดพกพาสักคัน

สำหรับคนทำงานต้องแต่งตัวสุภาพ ดูให้เข้ากับกิจกรรมของแต่ละวัน ถ้าอยู่ในออฟฟิศคงไม่เปียก ถ้าต้องออกมาทำธุระกลางแจ้ง เติมแจ็กเกตดีๆ สักตัว ถ้าข้างในเป็นเสื้อเชิ้ต ท่อนล่างอาจเป็นกางเกงเอวสูง หรือแบบขาบานซึ่งกำลังอินเทรนด์ ดูแบบให้เข้ากับตัวเอง โทนสีเข้มหน่อย

"ส่วนคนที่แต่งตัวได้เต็มที่ เทรนด์โค้ตกันฝนก็ทำให้คุณดูทันสมัยและใช้งานได้จริง เลือกแจ็กเกตหรือโค้ตที่มันมีฮูด เนื้อผ้าผสมไนลอน พื้นผิวมันคล้ายพลาสติกจะช่วยกันน้ำ ถ้ามั่นใจพอ คุณจะเทรนดี้ทีเดียว"

สำหรับงานปาร์ตี้ สิริวงษ์ เสนอว่า ถ้าเป็นเอาต์ดอร์ ก็แต่งตัวเต็มที่ตามสไตล์ของเรา ถ้าเกาะติดเทรนด์แฟชั่นสักหน่อย ก็เลือกเดรสเก๋ก็อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นงานในร่ม ก็แต่งตามธีมปาร์ตี้เต็มที่เลย

"ขอแนะนำว่าอย่าใช้กระเป๋าหนัง เลือกพลาสติก หนังแก้ว หรือกระเป๋าผ้า เพราะดูแลง่าย ซักได้ ไม่อับชื้น เหมาะกับหน้าฝน ส่วนรองเท้า ถ้าเป็นบู้ตยาง...เวิร์กมาก ลักษณะเป็นบู้ตแบบคนงานก่อสร้าง แต่แบรนด์แฟชั่นทำลายเก๋ๆ สีสันน่าสนใจ ถ้าแมตช์กับชุดให้ดี จะช่วยคุณให้ลุยฝนได้อย่างมั่นใจ ส่วนเครื่องประดับ พยายามอย่าสวมวัสดุที่ทำจากโลหะ เพชร หรือแร่ต่างๆ เมื่อโดนน้ำแล้วจะทำความสะอาดยาก ควรเลือกพลาสติก ไม้ อะครีลิก หรือคริสตัลก็พอได้"

สิริวงษ์ เล่าถึงเทรนด์การแต่งตัวช่วงนี้ว่า ตามกระแสโลก ไม่มีเทรนด์แฟชั่นฤดูฝน แต่เราปรับใช้คอลเลกชัน สปริง-ซัมเมอร์ กับช่วงนี้ในเมืองไทยได้โดยรู้จักหยิบจับ และแมตช์เสื้อผ้าและเครื่องประดับที่มีให้เป็น เพราะแนวทางตอนนี้เสื้อผ้าเน้นสีสันอย่าง เหลือง ฟ้า เขียว ชมพู ม่วง โดยทั้งหมดเป็นสีพาสเทล รวมถึงสีขาว ซึ่งอินเทรนด์เสมอ แต่อาจไม่เหมาะกับหน้าฝน เพราะทำให้โป๊เวลาเปียกน้ำ ควรเลี่ยงเป็นสีโทนเข้มไว้ก่อน ปลอดภัย ส่วนลวดลายของเสื้อผ้าที่นำสมัยคือ แบบกราฟฟิก ลายเพนต์งานศิลปะ และลายดอกไม้ต่างๆ ซึ่งปรับใช้ตามโอกาส

"ง่ายที่สุดสำหรับช็อปปิ้ง หรือไปเดต คือ สวมเดรสเก๋ และมีเลกกิงสักตัว รองเท้าฮิตที่สุดตอนนี้เป็นแบบแกลดิเอเตอร์ มีสายพันยั้วเยี้ยเกือบครึ่งน่อง ถ้ามั่นใจว่าคุณเปรี้ยวพอ หรือจะเลือกรองเท้าส้นตัน แบบแพลตฟอร์ม ไม่ก็รองเท้าส้นแบนวัสดุเรียบง่ายก็คล่องตัวดี

เครื่องประดับทันสมัยมีหลายแบบ ขึ้นกับว่าคุณชอบแนวไหน มีทั้งวินเทจ พังก์ ฯลฯ แนะนำว่าควรเป็นพลาสติก อะครีลิก ลูกปัดสีสัน จริงๆ เพชร ก็ฮิต แต่ไม่เหมาะกับหน้าฝนในบ้านเรา"

Photo thanks to :: Styleshop.com

เคล็ดลับ ‘นางฟ้า' หน้าฝน

ผู้หญิงสวยด้วยเมกอัพ วันนี้เมกอัพอาร์ติสต์ชั้นนำอย่าง ลูกน้ำ-สุคนธ์ สีมารัตนสกุล จึงแนะนำให้คุณแต่งหน้าให้เป็น เริ่มจากรู้จักโครงหน้าตัวเอง จุดบกพร่องและการแก้ไข ที่สำคัญที่สุด บุคลิก ความมั่นใจ และรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวสาวแต่ละวัย

"สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแต่งหน้าฤดูฝนคือ เครื่องสำอางที่ใช้ต้องเป็นแบบกันน้ำหรือทนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นรองพื้น แป้งฝุ่น อายแชโดว์ ลิปสติก และมาสคารา ถ้ามันมีส่วนผสมที่ช่วยให้ติดทนนานและกันน้ำจะดีมาก ในบรรดาทั้งหมดที่ชัดเจนที่สุดคือ มาสคารา แม้คุณกางร่ม สิ่งแรกที่จะเลอะเทอะใบหน้าคือ มาสคารา ฉะนั้นควรจะมีมาสคาราทั้งปกติและกันน้ำติดกระเป๋าไว้เลย

ผู้หญิงต้องระมัดระวังที่สุดในการแต่งคือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นรองพื้น แป้งฝุ่น อายแชโดว์ ลิปสติก ต้องเลือกใช้ของที่มีคุณภาพ มีความคงทน รองพื้นสามารถปกปิดริ้วรอย ป้องกันแดด อายแชโดว์ ติดทน มีสีที่อยู่ได้นานหลายชั่วโมง แม้กระทั่งลิปสติกก็ต้องเลือกที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยให้ริมฝีปากไม่แห้ง


"เมื่อฝนพรำลงมา ซับหน้าด้วยทิชชูเบาๆ จากนั้นค่อยๆ เติมแป้งจากตลับ ทัชอัพเบาๆ ลงบนใบหน้า แค่นั้นจะนวลเนียนเหมือนเดิม จากนั้นค่อยๆ เติมส่วนที่เหลือลงไป

การแต่งหน้าแต่ละวัยไม่เหมือนกัน อายุน้อยผิวพรรณดูดี แต่งตัวง่าย อายุมาก ก็มีความแห้งของผิวหน้า มีริ้วรอยบ้าง ผู้ใหญ่มากๆ ก็มีริ้วรอยมากขึ้น ทั้งหมดทั้งสิ้นก็ควรแต่งหน้าให้เป็นธรรมชาติ ดูสวยงาม และสมกับวัย เด็กก็ไม่ควรแต่งหน้าจัด ผู้ใหญ่ก็แต่งหน้าให้มีความพอดี ไม่เข้มจนเกินไป น้อยเกินไปก็ดูป่วยๆ ได้

ถ้าคุณทำงานบริษัท มีเครื่องแบบบังคับ เราต้องดูสีเสื้อผ้าเป็นแนวทางในการแต่งหน้า ให้เหมาะสม กลมกลืน ถ้าเกิดแต่งได้ฟรีสไตล์ ก็ให้แต่งให้แมตช์กับการแต่งตัว โอกาส และสถานที่ที่จะไป

เอิร์ทโทน น้ำตาล นู้ด ส้ม ใช้ได้ตลอด เอิร์ทโทนสามารถจะมิกซ์ แอนด์ แมตช์ กับแม่สีต่างๆ ได้ โทนน้ำตาลอ่อนไปถึงน้ำตาลเข้ม สามารถใช้กับสีอื่นๆ อย่างเหลือง น้ำเงิน ม่วง ชมพู ฟ้า เขียว แล้วแต่ ถ้าเรารู้โทนสี สามารถจะแต่งได้ไม่ยาก การแต่งหน้าไม่มีอะไรที่ฟิกซ์ตายตัว

สำหรับการไปดินเนอร์ หรืองานกลางคืน คุณสวมเดรส หรือชุดราตรี ไม่จำเป็นว่าต้องแต่งเข้มกว่าตอนกลางวันเสมอไป เพียงแต่ว่าโดยมากแล้วงานกลางคืนมีไฟ และบรรยากาศที่จะช่วยให้การแต่งหน้าที่เข้มขึ้นนั้นดูโดดเด่น ถ้าคุณลงสีจัดขึ้น จะสวยกว่า

ถ้าตอนกลางวันปากสีอ่อน กลางคืนตาไม่จำเป็นต้องแต่งให้เข้มก็ได้ แต่ก็สามารถเพิ่มปากเป็นสีเข้มขึ้นกว่าตอนกลางวัน ตาไม่ต้องแต่งมาก แต่ว่าถ้ากลางคืนชอบแต่งหน้าเข้ม นอกจากจะเติมปากให้เข้มแล้ว เรายังสามารถจะเติมตาให้เข้มเพิ่มเข้าไป ใส่ขนตาปลอมให้ตามีความเปรี้ยวขึ้นมาได้ หรือบางคนอาจจะเน้นแค่ตาให้ค่อนข้างเข้ม เช่น สโมกกีอายส์ แต่ปากทาสีอ่อน หรือบางคนเน้นทั้งตาและปาก อันนี้เหมาะกับการแต่งหน้าสำหรับไปงานกาลาดินเนอร์ งานกลางคืนที่เป็นงานเลี้ยง งานแต่งงาน ต้องใช้ศิลปะและประสบการณ์สักหน่อย"

ผู้หญิงต้องทราบว่าโครงหน้าตัวเอง สไตล์ เหมาะที่จะแต่งแบบไหน มีหลากหลายมาก ว่าเป็นอย่างไร มีทั้งผิวเหลือง ขาว แทน ทั้งหน้าลูกครึ่ง จีน หน้าไทย แตกต่างหมด แต่ตัวเราชอบแบบไหน หน้าตัวเองสวยไหม หน้าตาธรรมดา หรือไม่สวย

"สวย คือ ตา ปาก จมูก สวยหมด แต่งอะไรก็ได้ เราปัดขนตา ทาลิปกลอสก็สวยแล้ว หน้าตาธรรมดา คือไม่ได้เลวร้าย ถ้ารู้จักแต่ง มีศิลปะ รสนิยม รู้จักทำให้ตัวเองดูดี คนประเภทนี้สวยได้ คนที่ไม่สวยอาจมีจุดบกพร่องบนใบหน้า ตาสองข้างไม่เท่ากัน ปากบาง หน้ากลม ต้องหาวิธีแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเอง ดูว่าเราไม่สวยตรงไหน

การแต่งหน้าจะช่วยให้คนสวยขึ้นได้มากก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าสามารถแปลงเป็นเจ้าหญิงในนิทาน แต่หลังจากนั้น ถ้าแย่มาก ต้องศัลยกรรมช่วยให้ตัวเองดีขึ้น เช่น จมูกแบนมาก ต้องไปทำดั้งจมูก เพราะการแรเงาแก้ไขตอนแต่งหน้า อาจจะช่วยไม่ได้มากเท่าที่ควร หรือคนที่หางตาตก สามารถแต่งหน้าช่วยได้ แต่ถ้าแต่งไม่ถูกก็ไม่ช่วย

ในฐานะที่คุณเป็นผู้หญิง การตกแต่งขึ้นกับความชอบส่วนตัว หน้าที่การงาน รสนิยมและบุคลิก ทุกอย่างจะช่วยเสริมให้ความสวยมีมากขึ้นได้ ถ้าคุณสวมเสื้อผ้า แต่งหน้า ทำผมสวย แต่ไม่มั่นใจเลย คุณก็ไม่ประสบความสำเร็จ เลือกสวยในแบบของคุณ...แต่เปี่ยมไปด้วยสไตล์ นั่นดีที่สุด" สุคนธ์ ส่งท้ายเคล็ดลับให้ฟัง


แพรไหมบนศีรษะ
เสื้อผ้าและหน้าพร้อม ทรงผมไม่เก๋ได้อย่างไร ขอเชิญ ไก่-สมพร ธิรินทร์ แฮร์สไตลิสต์แถวหน้าของเมืองไทย นำสาวอย่างคุณลุยฝนนี้

"อากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ฝนตกมาเมื่อไรไม่ทราบ ผมที่จะเหมาะกับผู้หญิงทำงาน ควรเป็นผมประบ่าแบบที่มีเลเยอร์ อย่างบ๊อบสไลด์ ถ้าเป็นไปได้ ต้องดัดอ่อนๆ เพราะอากาศชื้น หรือฝนตกก็ยังเป็นทรงได้อยู่ คุณสามารถเทคแคร์ทรงผมได้ทุกโอกาส

ถ้าไปงานจัดแต่งให้สวยด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมดัดอย่าง เซรัม แชมพู และครีมบำรุง ทำให้ผมเงางามยาวนาน ไม่แห้งเสีย เมื่อเปียกฝนบ่อย คนที่มีปัญหาที่สุดคือผมบางและผมลีบ เพราะน้ำและความชื้นทำให้ผมยุบตัว ดูแฟบลู่ไปกับกะโหลกศีรษะ ผมขอแนะนำให้ใช้ วอลุม อาคิเทค ซึ่งเป็นน้ำนมที่เพิ่มวอลุมให้เส้นผมดูหนาและนุ่มขึ้น

สำหรับในวันที่ผมเปียกปอน แล้วอายผู้คน เคล็ดลับที่ทำให้ปัญหาเฉพาะหน้าทำให้คุณกลับมาสวยอย่างทันท่วงทีคือ พกพวกเจลหรือมูสติดกระเป๋าไว้ ลูบผมให้หมาด แล้วรวบทรงหางม้า แค่นั้นก็ดูโก้กว่าผมเปียกปิดหน้าแล้ว

รูปแบบการตัดซอย ผมบ๊อบ ยังอินเทรนด์อยู่ อาจจะไม่ใช่บ๊อบเสียทีเดียว แต่เป็นฟรีสไตล์ มีบ๊อบดัด ทำให้ปลายผมสะบัดไปมา ส่วนบ๊อบคลาสสิกก็เหมาะกับสาวไทยที่สุด หรือคนที่ชอบผมยาวก็ดูดี เป็นหญิงไทยที่สวย แต่ต้องซอยให้ให้มีวอลุมอ่อนเบาจะดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เพิ่มเติมการทำสีสักหน่อย สีที่เทรนดี้ช่วงนี้ออกโทน กาแฟ มอคคา วานิลลา ลาเต้ เหมาะกับสีผิวคนไทยที่มาก"

 

เมื่อทั้งเสื้อผ้า-หน้า-ผม พร้อมแล้ว คุณก็เดินเฉิดฉายได้ไม่อายใครในวันฟ้าสีหม่น อ้อ...พร้อมขนาดไหน ก็อย่าลืมพกร่มคันน้อยติดกระเป๋าไว้ด้วยจ้า...ก็ถ้าเป็นหวัดขึ้นมาละก็ เก๋ขนาดไหนก็อาจเอาไม่อยู่
Smooto Shopee Mall


สมัครเพื่อรับข่าวสาร

* indicates required

Intuit Mailchimp

Interest Product