คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Check List! สำหรับหญิงๆ อย่างเรา
เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบากก็จริง! แต่ในบางเรื่องก็ไม่ลำบากเกินที่คุณผู้หญิงจะรับมือ อาทิ การเรียนรู้ว่าร่างกายของตนเองต้องการการปกป้อง และดูแลในเรื่องใดบ้าง เราลองมาทำ Check List กันดูนะคะ

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก
ควรจะรับการฉีดเมื่ออายุยังน้อย (อายุ 9 ปี เป็นต้นไป) เพราะจะได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องจากเด็กยังไม่มี เพศสัมพันธ์ จึงยังไม่ได้รับเชื้อ ที่สำคัญเด็กยังสามารถ ตอบสนองและสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าผู้ใหญ่

ตรวจภายใน
ควรเริ่มตรวจเมื่อ
1. หลังผ่านการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก
2. กรณีไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ควรเริ่มตรวจภายในเมื่ออายุ 30 ปี โดยทั้ง 2 ประเภทนี้ควรทำการตรวจเป็นประจำทุกปี อย่างน้อยปีละครั้ง การตรวจภายในสามารถบอกถึงโรคหรือความผิดปกติได้หลายอย่าง อาทิ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่

ตรวจก่อนแต่งงาน
การตรวจแบบนี้ประกอบด้วยการตรวจ อาทิ การตรวจคัดกรอง ภาวะโลหิตจางธาลัสซีเมีย, การตรวจหาภูมิไวรัสเอดส์ เป็นต้น การตรวจฯ ยังได้ประโยชน์ในแง่ของการตรวจดูความพร้อมของร่างกายสำหรับการ มีลูก หรือในกรณีการขอคำปรึกษาในเรื่องของการคุมกำเนิด ที่ปัจจุบันมี วิวัฒนาการใหม่ๆ มากมายให้เลือก

ตรวจเพื่อการตั้งครรภ์
ไม่ว่าจะเป็นการตรวจก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การเลือกแบบการคลอด ทุกอย่างล้วนสำคัญทั้งสิ้น เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของทั้งมารดาและลูกน้อย

ตรวจความพร้อมก่อนเข้าสู่วัยทอง
เมื่อเข้าสู่วัยทองหลาย ๆ อย่างเปลี่ยนไป ที่แน่ ๆ คือ ฮอร์โมนและความแข็งแรงของกระดูก การตรวจฯ จะทำให้คุณผู้หญิงเตรียมพร้อมทั้งในแง่ของการรับมือ ป้องกันและการชะลอการเสื่อมของร่างกายที่กำลังจะมาถึง   

แพทย์หญิงประพีร์ ตั้งเนาวรัตน์
สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช
 
Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required