New Balance เตรียมเฉลิมฉลอง

ค้นหาสไตล์ที่แท้จริงของคุณ เพื่อสร้างความประทับใจใน 7 วินาทีแรกคุณกุลวดี เกษมล้นนภา ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์และสีสัน จากสถาบันคัลเลอร์ มี บิวตี้ฟูล (Colour Me Beautiful) ประเทศอังกฤษ และเจ้าของ บี ยัวร์ เบสต์ เดอะอิมเมจ คอนซัลแทนท์ (BYB) เผยถึง งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ทุกครั้งที่เราเจอคนไม่รู้จัก ถ้าจะวัดว่าเราประทับใจเขาหรือไม่ หรือ มี First Impression ต่อกันไหม สัญชาตญาณจะตัดสินใจได้ในเวลา 7 วินาที
 
“สำหรับองค์ประกอบที่ทำให้ 7 วินาทีมีความหมาย คือ

(A) Appearance ภาพลักษณ์ภายนอก ซึ่ง 7 วินาทียังไม่รู้หรอกว่าเสียงดีหรือเปล่า นิสัยใจคอดีหรือไม่ แต่คุณดูเป็นอย่างไรในสายตาเรา เพราะฉะนั้น เสื้อผ้า หน้า ผม มีผลเป็นอย่างยิ่งกับ 7 วินาที
 
(B) Built Charisma เชื่อว่าเสน่ห์พัฒนากันได้ ไม่จำเป็นว่าคุณบอกเกิดมาไม่สวยแล้วชีวิตนี้จะไม่มีเสน่ห์ บียัวร์เบสต์เชื่อว่าเสน่ห์ที่ติดตัวมาเป็นส่วนหนึ่ง แต่เราจะพัฒนา หรือ สร้างเสน่ห์กันอย่างไรได้บ้าง
 
(C) Communication ตั้งแต่ตื่นลืมตาจนถึงเข้านอนมีการสื่อสารเกิดขึ้นในชีวิตเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการเจอหน้ากัน คุยโทรศัพท์ วอทส์แอพ หรือ บีบี เป็นต้น เราจะสร้างความประทับใจผ่านการสื่อสารอย่างไรได้บ้าง” คุณกุลวดี กล่าว
 
นอกจากนี้ คุณตูนบอกอีกว่า แต่ละคนจะพัฒนาภาพลักษณ์ไม่เหมือนกัน ฝรั่งเขาใช้คำนี้ A well Dressed person คนที่จะได้รับการชื่นชมว่า well Dressed ไม่ว่าจะเป็นคุณเบิร์ด ธงไชย หรือคนดังต่างๆ มันมีองค์ประกอบของมันอยู่ สากลทั่วโลกเลย เวลาเขาดูและชื่นชมใครก็ตาม ว่าคนนี้แต่งตัวดีจริงๆ เขาดู 5 อย่าง คือ


Fit Your Style and Personnality คือ สไตล์ของคนคนนั้น เขาสะท้อนสไตล์ของตัวเองได้ชัดแค่ไหน รู้จักตัวเองหรือเปล่า

Complement Your Colour เรื่องของสี สีที่ดีคือที่สีที่เข้ากับคนแต่ละคน เราจะมาค้นหาว่า สีที่เหมาะกับเราแต่ละคนนั่นคือสีอะไร แล้วสีมีส่วนช่วยในเรื่อง Image อย่างไรได้บ้าง

Balance Your Body เรื่องของรูปร่าง ควรแต่งกายให้เหมาะกับรูปร่างของตนเอง

Appropriate ความเหมาะสมตามกาละเทศะ

To Date ทันยุคทันสมัยมั้ย คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนนำเทรนด์ แต่คุณรู้ว่าเวลาเปลี่ยนไป การแต่งกายหรือรูปลักษณ์ของคุณควรจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง”

ในส่วนของ (A) Appearance นั้น มีองค์ประกอบหนึ่ง คือ “การรู้จักสไตล์ของตัวเอง” ถือว่าสำคัญ สามารถดึงมาใช้เติมพลังความมั่นใจ เสริมภาพลักษณ์ให้เลิศเจิดจรัสยามแรกพบได้
 
คุณกุลวดี อธิบายว่า สไตล์ที่แท้จริงนั้น ไม่มีใครเกิดมาแล้วมีสไตล์ในตัวเพียวแบบ 100% เป็นไปได้ที่มีความผสมผสาน แต่ลองหาแนวโน้มสไตล์ที่เราจะเด่นที่สุด ดูว่าสไตล์ของคุณเป็นแบบไหน? หากพูดถึงในเชิงไลฟ์สไตล์ และการแต่งตัวแล้ว ผู้ชาย และผู้หญิงทั่วโลกจะมีคนอยู่ 6 สไตล์ คือ


Creative คนที่ชีวิตเขาอยู่กับศิลปะ ชอบที่จะสนุก-ผสมผสานอะไรที่ดูเหมือนไม่เข้ากัน คนอื่นอาจจะมองว่าทำไมเขาทำแบบนั้น แต่สำหรับเขาความสนุกมีชีวิตชีวามาก่อน ถ้าเป็นเรื่องของการแต่งกายคนกลุ่มนี้จะชอบอะไรที่แปลก แล้วก็ไปสรรหา ตัวอย่าง ตลาดนัดวินเทจก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแบรนด์เนม แต่ว่าอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่นเขาจะชอบมาก


Dramatic จะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ต้องการเป็นจุดเด่น ไม่ว่าจะไปที่ไหนเขาอยากให้คนมองเขาด้วยแบบเป็นสายตาเดียวกัน สะกดทุกสายตาคำนี้คือคนสไตล์นี้ เพราะฉะนั้น การเลือกอะไรก็ตามเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของเขาจะต้องแปลกใหม่ที่สุด หมายถึงว่าอะไรออกมาใหม่คนอื่นยังไม่มีเขาต้องมีก่อน ต้องไม่เหมือนใคร ต้องทำให้ทุกคนรู้สึกว่าอยากจะเข้ามาถามเขาว่าคนคนนี้เขาใช้อะไร กระเป๋าอันนี้ของอะไร เป็นต้น ต้องการเป็นจุดสนใจ ไม่อาย ไม่เขินที่จะเป็นจุดสนใจของผู้อื่น


Romantic ในสไตล์การใช้ชีวิตคนที่เป็น Romantic คือ คนที่ละเอียดอ่อน พิถีพิถันกับชีวิต รู้จักเลือก เช่น มีนัดทานข้าว ต้องคิดแล้วว่าไปกับคนนี้ควรเป็นร้านไหนดี บรรยากาศจะเป็นแบบไหน เข้าไปนั่งตรงไหนดี รวมถึงการแต่งกายซึ่งผู้หญิงก็จะเป็นคนที่แบบเสื้อผ้าต้องมีดีเทล มีลูกไม้ ดอกไม้ประดับ เป็นต้น ถ้าผู้ชายจะไม่เรียบขรึมจนเกินไป จะพยายามหาแอกเซสซอรีเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายแต่ละวัน


Classic ไม่ต้องหวือหวา ไม่ต้องเลอะเทอะ แต่ถ้าเจอสิ่งที่ใช่แล้วอยู่กับมันได้นาน ๆ ยกตัวอย่าง เวลาซื้ออะไรจะค่อนข้างดูว่าถ้าสิ่งนั้นเราใช้แล้วมันใช้ได้นาน ๆ คนกลุ่มนี้ชอบ หรือ แม้กระทั่งเรื่องของเสื้อผ้า หน้า ผม ถ้าเป็นฝ่ายชายจะเป็นคนที่ลักษณะว่าการแต่งตัวไม่หวือหวา แต่เรียบโก้ คลาสสิก อยู่ได้นาน ๆ ดูได้ตลอด ไม่ว่าแฟชั่น หรือ เทรนด์เปลี่ยนยังสามารถหยิบมาใช้ได้ตลอด


Natural ความเป็นธรรมชาติต้องมาก่อน กลุ่มนี้บอกว่าอย่าเยอะ อะไรที่มันต้องยาก ๆ ลำบาก ใส่ยาก ๆ ไม่เอา มีไลฟ์ไตล์ที่คล่องตัว ชอบอะไรที่ไม่ต้องพิธีรีตองมากนัก


City Chic / International โดยผู้หญิงเรียกว่า City Chic ผู้ชายเรียกว่า International เป็นกลุ่มที่ผสมผสานสไตล์ทั้ง 5 แบบก่อนหน้าเข้าไว้ในตัว แล้วรู้จักปรับใช้ตามสถานการณ์ สามารถมีได้หลายลุค คนกลุ่มนี้จึงค่อนข้างน่าชื่นชมในเรื่องการปรับตัว การใช้ชีวิตก็เหมือนกันจะมีความยืดหยุ่นในการปรับตัวสูง รวมถึงการแต่งกายรู้ว่าช่วงไหนควรใส่อะไร พบใคร วันนี้ไปเจอใครควรจะอย่างไร
 
เมื่อเจอแล้วว่าเราเป็นสไตล์ไหน จะมีประโยชน์ตรงที่ว่า คนที่มีอิมเมจดี ย้อนกลับมา 7 วินาที เดินไปไหนควรจะดูมีความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งส่วนที่เห็นก่อนคือการแต่งกาย ถ้าเราไม่มั่นใจมันจะฉุดอย่างอื่น ทำให้บุคลิกเริ่มดูไม่มั่นใจ ก็จะมีคำถามอื่น ๆ ตามมาในใจจากผู้ที่มองมา
 
ทีนี้ก็คงไม่แปลกใจแล้วว่าทำไม First Impression ของใครคนหนึ่งถึงกับทำเราเคลิ้มไปชั่วชีวิต!ขอบคุณ ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ และ manageronline
เรียบเรียงเนื้อหาบทความโดย jaja wean ผู้หญิงนะคะดอทคอม
ภาพประกอบจาก : google และ pinterest
Pooyingnaka Wellnessสมัครเพื่อรับข่าวสาร

* indicates required

Intuit Mailchimp

Interest Product