คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ปัสสาวะบอกอะไร?


       ปัสสาวะ เป็นของเสียในรูปของเหลวที่ร่างกายขับถ่ายออกมาโดยไต ด้วยกระบวนการกรองจากเลือดและขับออกทางท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลจากกระบวนการสร้างและสลายในระดับเซลล์ (cellular metabolism) แล้วทำให้เกิดสารประกอบไนโตรเจนที่เป็นของเสียจำนวนมาก ซึ่งจำเป็นต้องกำจัดออกจากกระแสเลือด

   กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

       พบว่าคนส่วนใหญ่เคยเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบกันมาแล้ว และมากกว่าครึ่งนั้นเป็นผู้หญิง เพราะปัจจุบันมีหลายเหตุหลายปัจจัยที่ทำให้ก่อเกิดโรค โดยเฉพาะลักษณะการใช้ชีวิตแบบคนในเมือง ที่อะไรๆก็รีบร้อนไปเสียหมด จนกระทั่งเราต้องตัดเวลาส่วนตัวต่างๆออกไป เช่น การนอน การกิน ไปจนถึงการขับถ่าย

       กระเพาะปัสสาวะเป็นอวัยวะที่อยู่ในช่องท้อง อยู่หลังกระดูกหัวหน่าว ลองเปิดกางเกงหรือกระโปรงออกดู กระดูกที่อยู่ใต้ต่อแนวบนของขนนั่นแหละ ส่วนล่างต่อมันลงมาก็จะมีท่อปัสสาวะ ของผู้หญิงก็สั้นหน่อย ของผู้ชายก็ยาวขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง

       กลไกในการทำงานก็มีอยู่ว่า เมื่อไตขับปัสสาวะออกมา และลงไปอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้สัก 1/3 ลิตร เราก็จะเริ่มปวดและอยากขับถ่าย หากอดใจไว้ก็จะรู้สึกผ่อนลง ผ่านไปอีกระยะ ก็จะปวดอีก แล้วก็ผ่อนลงอีก เช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเมื่อเราไปเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะก็จะขับออกมา

       เนื่องจากร่างกายของเราในส่วนของไตเป็นโซนสะอาดปราศจากเชื้อลงมาเรื่อยๆจนถึงปลายทาง ดังนั้นน้ำปัสสาวะจึงเป็นน้ำปราศจากเชื้อที่จะคอยไหลลงมาล้างเอาเชื้อโรคจากภายนอกที่คืบคลานมาตามท่อทางเดินปัสสาวะด้านนอก วันใดที่มีอะไรเปลี่ยนไปที่ทำให้เชื้อโรคโดนขับออกช้าลง เช่น มีนิ่ว มีการอุดตัน ปัสสาวะไม่บ่อยพอ นั่นก็จะเริ่มต้นของการคืบคลานของเชื้อโรคและก่อโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั่นเอง

   อาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

       อาการที่พบได้บ่อยเป็นอาการของทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ได้แก่ ปวดปัสสาวะบ่อย เบ่งแล้วปวดขัด เวลาไปแล้วได้ปัสสาวะไม่มาก พอเบ่งจนหมดแล้วรู้สึกไม่สุด พอถ่ายสุดแล้วแสบ นั่นคืออาการคร่าวๆของโรคนี้

ข้อควรปฏิบัติ

   1. ดื่มน้ำมากๆ วันละ 8-10แก้ว

   2. ไม่กลั้นปัสสาวะนานๆ

   3. ผู้หญิง เวลาเช็ดทำความสะอาดควรทำจากด้านหน้าไปทางด้านหลังเพื่อไม่ให้เชื้อจากอุจจาระมาปนเปื้อน

   4. หลีกเลี่ยงการกินอาหารซ้ำชนิด ติดกันเป็นเวลานานๆ

   สีของปัสสาวะ

       - ปัสสาวะสีใส แสดงว่าคุณมีสุขภาพที่ดี ระบบการขับถ่ายของเสียเป็นปกติ และร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

       - ปัสสาวะสีเหลือง ปัสสาวะสีเหลืองจนถึงเหลืองเข้มนั้นเป็นสีที่พบบ่อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าร่างกายปกติ เพราะการที่ปัสสาวะมีสีเหลือง แปลว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำน้อยเกินไป ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกายแน่นอน แต่ถ้าหากคุณดื่มน้ำเยอะอยู่แล้ว แต่ปัสสาวะยังมีสีเข้ม อาจจะหมายความว่าคุณอาจจะเป็นโรคไตได้ ต้องรีบปรึกษาแพทย์นะคะ

       - ปัสสาวะสีขุ่น การที่ปัสสาวะสีขุ่นนั้นอาจจะหมายถึงว่าร่างกายของเราติดเชื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง คุณควรต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

       - ปัสสาวะสีน้ำตาล ปัสสาวะสีน้ำตาลนั้นอาจจะเกิดจากการที่เราทานอาหารจำพวกถั่วมากเกินไป แต่ก็อาจจะเกิดจากการที่มีลิ่มเลือดไหลปนออกมาได้เช่นกัน ดังนั้นหากมั่นใจว่าไม่ได้กินถั่วเยอะ แนะนำให้พบแพทย์

       - ปัสสาวะสีอมแดง การกินอาหารที่มีสีแดงมากๆก็อาจจะทำให้ปัสสาวะมีสีแดงได้เช่นกันค่ะ และปัสสาวะสีอมแดงนี้บ่งบอกว่าร่างกายของคุณเสี่ยงต่ออันตรายมาก เพราะอาจจะหมายถึงว่าคุณมีอวัยวะภายในฉีกขาด หรือมีการอักเสบที่อวัยวะภายใน หากคุณเคยได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงมาก่อน ควรรีบไปพบแพทย์

 

 
Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required