CHARLES & KEITH เผยคอลเลคชั่น “SPRING SUMMER 2024” ผสมผสานความรื่นรมย์จากสัมผัสที่แตกต่าง

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังตั้งครรภ์


เรื่องการตั้งครรภ์เนี่ย เป็นเรื่องใหญ่สำหรับชีวิตผู้หญิงนะคะ บางคนยังไม่ท้องแต่มักกังวลและคิดว่าตัวเองท้อง เป็นเรื่องวุ่นวายกันไป เพราะอาการหลายๆอย่างที่คล้ายคลึงกับอาการก่อนเป็นประจำเดือน ลองดูสัญญาณเหล่านี้อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ เพราะหลายคนประจำเดือนไม่ปกติ บางเดือนมาบางเดือนไม่มา หรือเว้นสองเดือนถึงมาครั้ง ลองสังเกตตัวเองดูค่ะ1. หายใจถี่
ถ้าอยู่ๆวันนึงเดินขึ้นบันไดแล้วหายใจถี่ รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ อาจจะเป็นเพราะทารกในครรภ์กำลังเติบโตและต้องการออกซิเจนมากขึ้น อาการนี้จะเป็นอาการที่จะมีตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ

2. เจ็บหน้าอก
อาการคัดหน้าอกคล้ายอาการก่อนเป็นประจำเดือน จะรู้สึกตึงและเจ็บ และหากหน้าอกมีสีคล้ำขึ้นหรือเริ่มมีเส้นเลือดเป็นเส้นคล้ายใยแมงมุม สีน้ำเงินเข้มๆ อาจจะเป็นสัญญาณแรกๆเลยก็ว่าได้ที่บอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ควรเลือกเสื้อชั้นในที่สวมใส่ได้สบายแม้กระทั่งตอนนอน

3. อ่อนเพลีย เมื่อยล้า
อาการนี้มักจะเป็นในช่วงไตรมาสแรก ( 3 เดือนแรก) คุณจะรู้สึกง่วงมาก โดยเฉพาะในช่วงบ่าย แม้จะนอนเต็มอิ่มแล้วในตอนกลางคืน และกลางวันคุณไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่หนักๆ แต่กลับรู้สึกเพลียจนเผลอหลับไปอย่างง่ายๆ ในช่วงไตรมาสแรกนี้ สตรีมีครรภ์ควรได้งีบสักนิดช่วงระหว่างวัน 10-15 นาทีค่ะ

4. วิงเวียนและอาเจียน หรือที่เรียกกันว่าแพ้ท้อง
เป็นอาการที่รู้กันดีว่าคนท้องจะมีอาการนี้ในช่วง 3 เดือนแรก แต่บางคนอาจจะไม่มีอาการนี้เลยก็ได้ค่ะ โดยการส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นหลังจากตื่นนอนตอนเช้า และในตอนกลางคืน เมื่อตืนเช้าๆหรือก่อนนอนอาจจะทานแครกเกอร์สักแผ่นหรือสองแผ่น และดื่มน้ำขิง จะช่วยลดอาการได้บ้างค่ะ อาการแพ้ท้องแต่ละคนแตกต่างกันไป บางคนเหม็นกลิ่นอาหาร กลิ่นเครื่องสำอาง หรือทานอาหารบางชนิดไม่ได้ทั้งๆที่เคยทานได้มาตลอด

5. ปัสสาวะบ่อย
คนท้องมักปัสสาวะบ่อย และไม่ควรกลั้นปัสสาวะด้วยนะคะ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ร่างกายเราจะผลิตของเหลวออกมามากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายต้องขับออกบ่อยๆ

6. ปวดศรีษะ
เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดกับทุกคน เมื่อฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอาจเกิดอาการปวดศรีษะได้ เมื่อรู้แน่ชัดแล้วว่าตั้งครรภ์แน่นอน ให้ระมัดระวังในการทานยาแก้ปวด โดยให้ปรึกษากับแพทย์ที่เราฝากครรภ์ค่ะ

7. ปวดหลัง
โดยมากแล้วอาการปวดหลังมักจะเกิดในช่วงปลายไตรมาสที่สองที่น้ำหนักที่คุณแบกรับอยู่มีมากขึ้น 

8. ปวดท้อง
อาการที่คล้ายๆปวดตอนเป็นประจำเดือนหรือช่วงก่อนเป็นประจำเดือนนั้น เป็นอาการที่บอกได้ยากว่าคุณกำลังปวดเพราะอะไรอยู่ ฉะนั้นไม่ควรวิตกกังวลมากนัก แต่ให้คิดไว้ว่ามีความเป็นได้ที่จะตั้งครรภ์9. อยากอาหารแปลกๆ
อาการอยากอาหาร ไม่ใช่ความหิวค่ะ เป็นอาการที่เรียกว่าแปลกก็ว่าได้ เพราะจะรู้สึกอยากอาหารที่ปกติเราไม่ค่อยทาน และจะรู้สึกว่าจะต้องหามาทานให้ได้

10. ท้องอืดและมีหน้าท้อง
ในบางคนจะมีอาการท้องอืดตั้งแต่แรกๆของการตั้งครรภ์และรู้สึกมีลมในท้องเยอะ แม้จะออกกำลังกายเยอะ ร่างกายเฟิร์มแต่ดูเหมือนมีหน้าท้องพองๆ

11. อารมณ์แปรปรวน
อาการนี้จะแปรปรวนมากกว่าตอนเป็นประจำเดือนเสียอีกค่ะ บางครั้งเห็นหน้าสามีก็รู้สึกไม่อยากให้เข้าใกล้แล้วทั้งๆที่เขายังไม่ทันได้ทำอะไรเสียด้วยซ้ำ ถ้าหากรู้ตัวแล้วว่าตั้งครรภ์ให้บอกคนในครอบครัวถึงอาการนี้ให้ชัดเจนโดยเฉพาะสามีค่ะ เพราะอะไรนิดอะไรหน่อยจะขัดหูขัดตาไปเสียหมด

12. อุณหภูมิร่างกาย
บางคนที่อยากตั้งครรภ์จะตรวจวัดอุณภูมิร่างกายค่ะ โดยปกติร่างกายเราจะอุณหภูมิสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงไข่ตกไปจน 2 สัปดาห์จนเป็นประจำเดือน แต่หากหลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว ร่างกายยังอุณหภูมิสูงโดยไม่ได้มีไข้แล้วล่ะก็ อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ค่ะ

13. เหม็นสิ่งต่างๆ
นอกจากขยะแล้ว สิ่งหอมๆก็ทำให้คุณเหม็นได้ ทั้งๆที่ไม่เคยเหม็นหรือรู้สึกว่าเป็นกลิ่นที่ไม่น่าได้กลิ่น อาการนี้มักจะบ่งบอกได้ชัดเจนค่ะ

14. เป็นลม
ในคนท้องมักจะเป็นลมได้ง่าย หากรู้ตัวแล้วว่าตั้งครรภ์ ควรทานอาหารในปริมาณที่เพียงพอและดื่มน้ำให้บ่อยค่ะ

15. เลือดล้างหน้าเด็ก
ก่อนวันที่จะเป็นประจำเดือนจริงๆสักวันหรือสองวัน หากมีเลือดติดที่กางเกงชั้นใน สีอ่อนๆ และปริมาณน้อยๆ น่าจะเป็นอีกสิ่งที่สามารถเตือนเราได้แล้วว่า ให้คอยสังเกตอาการต่างๆทั้งก่อนหน้าและต่อจากนี้ไปว่าเราตั้งครรภ์หรือไม่

เมื่อเราสังเกตแล้วว่าอาการคล้ายๆในหลายๆข้อ ประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ลองซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจค่ะ โดยการตรวจที่แม่นยำนั้นคือตรวจปัสสาวะแรกหลังจากตื่นนอนตอนเช้า แต่หากท้องแล้วจริงๆ จะตรวจเวลาไหนก็มักจะพบว่า "ตั้งครรภ์"ค่ะ

สำหรับคนที่อยากจะมีลูก มักเฝ้าคอย มีอาการที่คล้ายๆกับคนท้องก็มักจะคิดไปก่อนแล้วว่าต้องท้องแล้วแน่ๆ เมื่อประจำเดือนมาทำให้ผิดหวัง ฉะนั้น บางทีควรคิดเผื่อใจเอาไว้บ้างค่ะ เพราะอาการหลายอย่างก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สู้ๆนะคะ

บทความโดย pooyingnaka.commarket


สมัครเพื่อรับข่าวสาร

* indicates required

Intuit Mailchimp

Interest Product