คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

7 สูตรธรรมชาติเพื่อรักแร้ขาวเนียน ไม่ลองได้ยังไงล่ะ


อะไรจะลำบากไปกว่าการที่อยากใส่เสื้อแขนกุดแต่ต้องมาคอยกระมิดกระเมี้ยนไม่ยกแขนขึ้น จะชี้อะไรก็ต้องระมัดระวัง เพราะเจ้ารักแร้น่ะสิคล้ำขนาดนั้นไม่กล้าโชว์หรอกค่ะ ความหมองคล้ำของรักแร้เกิดได้จากหลายประการนะคะ ตั้งแต่แพ้โรลออน (ลองสังเกตดูค่ะว่าโรลออนบางยี่ห้อทำให้รักแร้เราดำคล้ำ) หรือเพราะความอวบอ้วนของเราทำให้รักแร้เสียดสีมากขึ้น แม้กระทั่งการโกนขนรักแร้ก็เหอะ มันเป็นตัวทำให้รักแร้เราคล้ำได้เหมือนกัน ก่อนอื่นเรามาลองวิธีธรรมชาติดูก่อนมั้ยล่ะค่ะ เผื่อจะช่วยให้เรากล้าโชว์ใต้วงแขนอย่างมั่นใจ


Photo Credit: trusper.com

1. ใต้วงแขนขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติด้วย "มะนาว"

เมื่อเราอยากจะขจัดอะไรดำคล้ำสิ่งแรกที่มักนึกถึงคือ มะนาว เพราะว่าหาซื้อง่ายและมีประสิทธิภาพดียิ่งเสียกว่าอะไร มะนาวมีกรดที่ช่วยต้านแบคทีเรียและกรดนี้ก็ช่วยให้ผิวกระจ่างขึ้นพร้อมกับการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปด้วย ฉะนั้นอย่างแรกที่เราควรลองคือใช้มะนาวมาช่วย

วิธีทำก็แสนจะง่ายค่ะ ผ่าครึ่งมะนาวแล้วเอามาถูที่ใต้วงแขนก่อนที่เราจะอาบน้ำค่ะ (ถ้าปกติโกนขนรักแร้ให้เว้นระยะการทำไว้สัก 2-3 วันหลังโกน) บางทีเราอาจจะรู้สึกว่าหลังจากที่ถูด้วยมะนาวใต้วงแขนเราแห้งกว่าปกติ ให้ทาโลชั่นบางๆค่ะ หรือให้ผสม ขมิ้น, น้ำผึ้ง/โยเกิร์ต เข้ากับน้ำมะนาว ให้ได้เป็นเนื้อครีมข้นๆ เอามาทาบริเวณที่ดำคล้ำ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก


Photo Credit: itihow.com

2. มันฝรั่งก็ช่วยได้

ใครที่ผิวบอบบางหรือไม่มั่นใจว่ามะนาวจะแรงไปสำหรับรักแร้เรามั้ย ให้เปลี่ยนมาใช้มันฝรั่งแทน โดยฝานมันฝรั่งแล้วเอามาถูที่รักแร้ของเรา แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือจะเอามันฝรั่งไปขูดแล้วเอามาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำมันฝรั่งมาทาที่รักแร้เรา ทิ้งไว้ 10 นาทีค่อยล้างออก ควรทำวันละ 2 ครั้ง จะเห็นผลภายใน 1 สัปดาห์เลยล่ะค่ะ


 
3. ลองใช้แตงกวามั้ย

แตงกวามักจะมีติดตู้เย็นเราเสมอๆ และแตงกวาก็มีคุณสมบัติในเรื่องของความกระจ่างใสเหมือนกัน แต่เพราะแตงกวาค่อนข้างอ่อนโยนจึงเห็นผลได้ช้าแต่ถ้าเราผสมแตงกวากับมะนาว บอกได้เลยว่าลงตัวที่สุด เพราะมะนาวช่วยลดความหมองคล้ำในขณะที่แตงกวาช่วยปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคือง

ให้ผสมน้ำมะนาวกับน้ำแตงกวา และใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย มะนาวช่วยลดความหมองคล้ำและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แตงกวาให้ความเย็นต่อผิวลดการระคายเคือง และขมิ้นช่วยป้องกันเรื่องสีผิว สูตรนี้ทำได้ทุกวัน แต่ถ้าไม่อยากผสมอะไร หั่นแตงกวาแล้วถูที่ใต้วงแขน หรือใช้น้ำแตงกวามาทาทิ้งไว้ก็ได้4. สครับรักแร้สูตรธรรมชาติ

การสครับช่วยให้ผิวเรากระจ่างขึ้นได้แน่นอน เราอาจจะใช้ใยบวบนิ่มๆในการสครับก็ได้ แต่ลองใช้สูตรธรรมชาตินี้ดูก่อนค่ะ โดยเฉพาะใครที่เหงื่อออกเยอะยิ่งควรสครับเลยค่ะ เพราะบางทีผิวที่อุดตันเหงื่อก็ไม่รู้จะออกทางไหน ก่อปัญหากลิ่นตามมาอีก แต่รักแร้เราค่อนข้างบอบบาง การสครับอาจจะทำร้ายผิวเราได้ ควรทำอย่างระมัดระวังและเบามือให้มากที่สุดค่ะ


Photo Credit: loveandrosen.com

 - สูตรที่ 1 น้ำมะนาวและน้ำตาล

ในที่นี่เราจะใช้น้ำตาลทรายแดงที่เป็นผงๆก็ได้หรือน้ำตาลทรายขาวเกล็ดเล็กๆที่ใช้ทำเบเกอรี่ก็ได้ค่ะ ผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปทาให้ทั่วรักแร้ ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นใช้นิ้วที่หมาดๆค่อยๆถูเบาๆ เป็นการผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างขึ้น ถูเพียงไม่นานก็ให้ล้างออกค่ะ สูตรนี้ใช้ได้ดีมากกับผิวคล้ำจากการโกน


Photo Credit: flavorsofmumbai.com
 - สูตรที่ 1 ผงถั่วลิสง, น้ำมะนาวและน้ำผึ้ง

ให้เรานำถั่วลิสงไปบดจนละเอียดแล้วเติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ให้ได้ส่วนผสมที่เป็นครีมข้น นำมาทาใต้วงแขน ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก


Photo Credit: beautybooklove.com

5. เบกกิ้งโซดาก็ใช้ได้ผล

ใช้เบกกิ้งโซดาสครับได้ทั่วร่างกายเลยค่ะ แต่ถ้าใช้สครับรักแร้เราสามารถลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นกายแบบต่างๆได้เลยเพราะเบกกิ้งโซดาช่วยลดกลิ่นกายได้อยู่แล้ว ที่สำคัญช่วยให้รูขุมขนที่อุดตันดีขึ้นด้วย เราสามารถทำให้รักแร้ขาวขึนได้โดยผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเล็กน้อย อย่าให้เหลวนะคะ นำมาถูที่ใต้วงแขนเบาๆแล้วล้างออก ซับให้แห้ง แต่ถ้าไม่อยากไปรบกวนผิวบริเวณนั้นมาก ให้ผสมน้ำให้เหลวขึ้นมาอีกหน่อยแล้วนำสำลีมาชุบเพื่อใช้เช็ดรักแร้ก็ได้ค่ะ เหมือนเป็นโทนเนอร์รักแร้เลย6. น้ำมันช่วยรักแร้ขาว

มีหลายน้ำมันดีๆที่เรานำมาใช้ได้ค่ะ ในที่นี่เรามี น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวและวิตามินอี ให้เลือกเอาไปลอง

 - น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระและดีต่อผิวของเรา ให้ผสมน้ำตาลทรายแดง ( 1 ถ้วยตวง) กับ น้ำมันมะกอกแบบเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น ( 3 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นให้ล้างรักแร้แล้วนำส่วนผสมมาทารักแร้ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างน้ำออก สูตรนี้ให้ทำสัปดาห์ละสองครั้งค่ะ เลือกทำก่อนที่เราจะอาบน้ำก็ได้เสื้อผ้าจะได้ไม่เลอะแล้วเราจะล้างน้ำมันมะกอกออกได้ดีกว่าด้วยค่ะ

- น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวดีต่อผิวโดยรวมอยู่แล้ว และเพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีอยู่จึงช่วยให้ผิวกระจ่างขึ้นได้ เราเพียงใช้น้ำมันพระ้าวมาถูที่รักแร้ก่อนที่เราจะอาบน้ำแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลายคนที่ทำบอกว่ามันช่วยลดกลิ่นกายได้ด้วยค่ะ แต่หลายคนก็ไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะพร้าว ถ้าไม่ชอบให้ลองใช้วิตามินอีบริสุทธิ์

- วิตามินอีบริสุทธิ์

น้ำมันวิตามินอีบริสุทธิ์ช่วยผิวเรามากๆ แม้จะไม่ช่วยให้ผิวใต้วงแขนขาวขึ้นมากเท่าไร แต่ช่วยให้ผิวนุ่มและเนียนขึ้น จึงกำจัดหนังไก่ได้ดี เพียงแค่นำมาถูก่อนจะอาบน้ำสัก 2-3 นาที ลองดูวิตามินอีทีเป็นแคปซูลดูค่ะ7. มาส์กถั่วลูกไก่

ถั่วลูกไก่ หรือ Chickpea สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ ให้เรานำถั่วลูกไก่มาบดให้เป็นผง ( 2 ช้อนโต๊ะ) ผสมกับ โยเกิร์ต ( 1 ช้อนโต๊ะ) น้ำมะนาว ( 1 ช้อนชา) และ ผงขมิ้น (อีกหยิบมือ) คนให้เข้ากัน นำมาทารักแร้ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก 

เราจะรู้สึกได้ว่ารักแร้เราสะอาด!! ชุ่มชื้นและดูกระจ่างขึ้น ใช้ทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ และหลังจากนั้นใช้สัปดาห์ละสองครั้งค่ะ


9 ข้อควรรู้เพื่อรักแร้ขาวเนียน

การป้องกันย่อมดีกว่าการมานั่งดูแล เรื่องบางอย่างเลี่ยงได้ก็ควรเลี่่ยงค่ะ เพื่อรักแร้ที่ไม่ดำคล้ำจนไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุด หรือใครที่ผิวใต้วงแขนไม่มีปัญหาก็ถือว่าเป็นการป้องกันไว้ก่อนนะคะ

- ไม่โกนขนรักแร้

การโกนขนรักแร้แม้จะดูเหมือนกำจัดขนได้อย่างรวดเร็วแต่เราจะรู้เลยว่า ขนขึ้นไวมากภายใน 1-2 วัน ตอก็ผุด ในระยะยาวผิวหนังบริเวณรักแร้ก็จะคล้ำและหยาบขึ้นด้วย ให้ใช้วิธีแว๊กซ์จะดีกว่า เพราะการแว๊กซ์จะดึงเอารากออกไปด้วยและในเวลาเดียวกันก็กำจัดเซลล์ผิวออกไปด้วย ทำให้รักแร้นุ่มขึ้นและกระจ่างขึ้นได้ ควรให้ร้านที่ไว้ใจทำให้จะดีกว่าการแว๊กซ์เองที่เสี่ยงขนขาดและขนคุดค่ะ

- ไม่ควรใช้ครีมกำจัดขน เพราะครีมเหล่านี้มักมีสารเคมีที่รุนแรงไม่เป็นผลดีกับผิวของเรา อาจจะเกิดการระคายเคืองได้ง่าย บางครั้งทำให้รักแร้ดำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะอาการแพ้นั่นเองค่ะ

- ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น ข้อนี้ให้ลองสังเกตว่าเราจำเป็นหรือไม่ และให้สังเกตหลังจากที่เราใช้ บางทีเราแพ้และไม่รู้ว่ามันทำให้รักแร้เราดำขึ้น สิ่งที่ทำได้คือต้องเปลี่ยนยี่ห้อและหายี่ห้อที่เหมาะกับเราจริงๆค่ะ แต่ถ้าเราไม่มีกลิ่นตัว ทางที่ดีไม่ควรใช้เลย หรือเลือกใช้เป็นบางวันค่ะ และถ้าไม่มั่นใจแต่ก็ไม่อยากให้รักแร้ดำ ให้ลองใช้เบกกิ้งโซดาหรือน้ำมันมะพร้าวแทน

- ห้ามขี้เกียจอาบน้ำ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนๆ เพราะการที่เราขี้เกียจอาบน้ำ แบคทีเรียก็จะก่อตัวขึ้นทำให้เหงื่อเราเหม็นและสีผิวก็คล้ำด้วยค่ะ

- อย่าใส่เสื้อผ้าคับเกินไป รวมไปถึงเสื้อผ้าที่ระบายไม่ดี ทำให้เหงื่อเราไม่ระบายออกไป แบคทีเรียก็ชอบและสุดท้ายรักแร้เราก็จะคล้ำขึ้น

- อย่าให้น้ำหนักขึ้นมากเกินไปค่ะ เรารู้ดีว่าน้ำหนักตัวส่งผลต่อปัญหาสุขภาพมากมายรวมไปถึงบริเวณข้อพับต่างๆจะเริ่มคล้ำเพราะการเสียดสี 

- ยาคุมกำเนิดก็ส่งผล บางยี่ห้อเหมาะกับบางคน ให้สังเกตตัวเองดีๆค่ะว่าหลังจากทานยาคุมกำเนิดแล้วส่งผลเรื่องสีผิวเราบ้างหรือเปล่า หรือมีขนอ่อนๆขึ้นมากกว่าปกติ ถ้าใช่คงต้องเปลี่ยนยี่ห้อล่ะค่ะ

- ความสะอาดสำคัญที่สุด นอกจากการอาบน้ำแล้ว ถ้าเราหมั่นผลัดเซลล์ผิวบ้าง รักแร้เราจะไม่คล้ำและไม่เป็นหนังไก่ค่ะ เลือกสูตรที่เราคิดว่าเหมาะกับผิวเราจากด้านบนค่ะ

- ควบคุมน้ำตาล ใครที่เป็นเบาหวานก็คงต้องควบคุมน้ำตาลให้ดีๆ เพราะระดับอินซูลินที่สูงก็เป็นตัวทำให้เซลล์ผิวหนังเราผลิตเม็ดสีมากขึ้นค่ะ

เรียบเรียงโดย ผู้หญิงนะคะ ดอท คอม

ลองอ่านเรื่องอื่นๆค่ะ
Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required