เอ็นบีแอล ซิงค์ เอซี พลัส

ไดเอทตามธาตุและบททดสอบธาตุ


เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเพื่อนทานขนมเค้กมากมายแต่ไม่เห็นอ้วน ส่วนคุณทานแค่คำเดียวน้ำหนักก็ขึ้นเอาๆ คำถอบคือ แต่ละคนมีธาตุที่ต่างกัน ระบบย่อยอาหารเลยต่างกัน ด้วยเหตุฉะนั้นคุณควรศึกษาดูว่าตัวคุณนั้นมีธาตุอะไร และเลี่ยงทานอาหารที่ไม่เหมาะกับตัวเองซะ

ตอบคำถามแบบทดสอบนี้ และจดเอาไว้ว่าคุณต้องข้อ ก ข ค และ ง อย่างละกี่ข้อ คะแนนรวมจะบอกโปรแกรมของคุณ ถ้าผลคะแนนคาบเกี่ยว อ่านผลสรุปของแต่ละอัน และเลือกอันที่เหมาะกับคุณที่สุด

** ควรจะตอบตามความเป็นจริง อย่าโกหกตัวเองเด็ดขาด

 โทนสีผิวของคุณ
ก. เข้ม
ข. กลางๆ
ค. ซีด
ง. เปล่งปลั่ง

 คุณไม่ชอบอากาศแบบไหนที่สุด
ก. เย็นจัด คุณรู้สึกทรมาน
ข. หนาวและเฉอะแฉะ คุณรู้สึกไม่อบอุ่น
ค. ร้อนแห้ง คุณจะร้อนรุ่ม
ง. ร้อนสุดๆ จะเหงื่อออก

 คุณจะอธิบายหุ่นคุณว่า
ก. ผอม
ข. มีแนวโน้มจะอ้วนง่าย
ค. กลางๆ
ง. ไหล่ สะโพก และอกกว้าง

 ฤดูโปรดของคุณ
ก. ฤดูหนาว
ข. ฤดูร้อน
ค. ฤดูใบไม่ร่วง
ง. ฤดูใบไม้ผลิ

 การนอนหลับของคุณ
ก. หลับๆตื่นๆ รู้สึกเหนื่อยตอนกลางวันและมักผล็อยหลับหน้าทีวี
ข. ต้องนอนเยอะ และจะหงุดหงิดถ้าการนอนถูกรบกวน
ค. นอนน้อย
ง. หลับง่ายนอนดี ตื่นแต่เช้าและสดชื่น

 เมื่อพูดถึงเรื่องการสื่อสาร คุณมักจะ
ก. กลัวจะพูดผิด
ข. เก็บความรู้สึก
ค. คิดก่อนพูด
ง. เปิดเผยและจริงใจ

 คุณ
ก. มองโลกในแง่ร้าย
ข. อ่อนไหว ขี้อาย สนใจเรื่องจิตวิญญาณ
ค. ช่างคิด แน่วแน่
ง. ร่าเริง มองโลกในแง่ดี

 คุณมักมีปัญหาสุขภาพเรื่องไหน
ก. เหนื่อยง่าย
ข. ท้องผูก
ค. อาหารไม่ย่อย ท้องอืด
ง. เครียด

 คุณมักจะทานอาหารเย็นแบบไหน
ก. นิดเดียว ด้วยอะไรก็ตามที่เจอในตู้เย็น
ข. หนักแป้ง อย่างพาสต้า ตามด้วยขนมหวาน
ค. หนักเนื้อสัตว์ ไก่ย่าง
ง. อาหารที่สั่งมาทานที่บ้าน

 คุณคิดอย่างไรเรื่องอาหาร?
ก. ลืมทานและขี้เกียจทำ
ข. มันสนองความรู้สึกฉัน
ค. ต้องสามมื้อต่อวันเป็นประจำ
ง. ชอบทานจนไม่มีเวลาไปช้อปปิ้งหรือทำอาหาร

 ตอบข้อ ก. เป็นส่วนใหญ่>> คลิ๊กเพื่ออ่านโปรแกรมไดเอทของคุณ
 ตอบข้อ ข. เป็นส่วนใหญ่>> คลิ๊กเพื่ออ่านโปรแกรมไดเอทของคุณ
 ตอบข้อ ค. เป็นส่วนใหญ่>> คลิ๊กเพื่ออ่านโปรแกรมไดเอทของคุณ
 ตอบข้อ ง. เป็นส่วนใหญ่>> คลิ๊กเพื่ออ่านโปรแกรมไดเอทของคุณ

 ตอบข้อ ก. เป็นส่วนใหญ่
ธาตุน้ำคือธาตุเด่นในโปรแกรมไดเอทของคุณ
คุณอาจรู้สึกเศร้า กระวนกระวาย และก็ครุ่นคิดถึงอดีตและอนาคต คุณหลับไม่ค่อยสนิท และก็เลยรู้สึกเหนื่อยอยู่เนืองๆและน้ำหนักขึ้นยาก ดูเหมือนคุณจะมีความอยากอาหารต่ำ และไม่สามารถย่อยอะไรที่หนักๆหรือเนื้อสัตว์มากๆได้ คุณอาจเป็นมังสวิรัติและทานอาหารที่ค่อนข้างเหมือนเดิมทุกวัน

โปรแกรมอาหารสำหรับธาตุน้ำ
ขั้นที่ 1 เปลี่ยนนิสัยการช้อปปิ้งของคุณ ซื้อเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส ใช่แล้ว อาหารไร้รสชาติที่หนักไขมันจะอิ่มนานแต่ถ้าปรุงรสจัดๆเช่น เติมพริกหรือขิง จะช่วยเพิ่มพลังและการไหลเวียนของเลือด และช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหารของคุณ
ขั้นที่ 2 กระตุ้นน้ำย่อยก่อนทานอาหารแต่ละมื้อ ด้วยไวน์แดงสักแก้วหรือบรั่นดีหนึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น จะทำให้คุณหิว ในขณะที่สับปะรด ชีส กาแฟ และช็อกโกแลต ต่างช่วยเรื่องการย่อย ในระหว่างวันก็จิบน้ำองุ่นและชาจินเซ็งผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะ
ขั้นที่ 3 เติมพลังตอนบ่ายโมงและบ่ายสามด้วยถั่วที่จะเพิ่มเรี่ยวแรงให้คุณ แอปปริคอทอุดมด้วยกากใย โปรตีนและสารอาหาร กล้วสุกสักใบให้ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต และเอ็นไซม์ที่ช่วยการย่อย น้ำมันมะกอกก็ดี เพราะมันกระตุ้นพลังงาน เพิ่มความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน
ขั้นที่ 4 หลีกเลี่ยงอาหารที่ทานแล้วอารมณ์เปลี่ยนแปลง แปรปรวน รวมทั้งยีสต์ (ในขนมปัง พิซซ่า และเบียร์) อาหารที่มีกรด (ผลไม้ตระกูลส้ม น้ำส้มสายชู ไวน์ขาว) และอาหารทอด การดื่มคาเฟอีนมากเกินไป แอลกอฮอล์ และนิโคติน ทำให้อารมณ์แปรปรวนเช่นกัน
ขั้นที่ 5 ทานโปรตีนมากขึ้น มั่นใจว่าทุกมื้อมีโปรตีนอย่างน้อยหนึ่งส่วน ทานปลาหรือไข่ทุกวัน ทำให้คุณได้รับกรดอะมิโนแอซิดที่จำเป็นและทำให้มีพลังงานสูง ถ้าคุณเป็นมังสวิรัติ ทานเต้าเจี้ยวเยอะๆผลิตภัณฑ์จากนมเนยและถั่ว

รายการอาหารที่ธาตุน้ำต้องซื้อ
ข้าวโอ๊ต นม กล้วย ไข่ เห็ด กระเทียม คอร์นเฟลก หรือข้าวกรอบต่างๆ ถั่วต่างๆ รวมทั้งมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันมะกอก ช็อกโกแลต แอปปริคอต ไก่ ไส้กรอกรมควัน ข้าวและผักต่างๆ รวมทั้งมันฝรั่งและถั่วแช่แข็ง เครื่องเทศ โดยเฉพาะพริกและขิง ไวน์แดง น้ำองุ่น ชาจินเซ็ง

ตอบข้อ ข. เป็นส่วนใหญ่
ธาตุไฟคือธาตุเด่นในโปรแกรมไดเอทของคุณ


คุณอ่อนไหว สนใจเรื่องจิตวิญญาณและขี้อาย และมักจะตอบรับทั้งที่ใจอยากปฎิเสธ คุณชอบนอนและหงุดหงิดถ้านอนไม่พอ น้ำหนักขึ้นง่าย ชอบทานของหวาน ผลิตภัณฑ์นมเนย คาร์โบไฮเดรตและผลไม้รสเปรี้ยว และก็ชอบดื่มชา กาแฟ

โปรแกรมอาหารสำหรับธาตุไฟ
ขั้นที่ 1
ดื่มน้ำอุ่นก่อนทานอาหาร จะช่วยขับอาหารที่ย่อยไม่หมดจากกระเพาะ และขับกรดส่วนเกินที่กระตุ้นน้ำย่อย
ขั้นที่ 2 จำกัดน้ำตาล ผลิตภัณฑ์เนยนม คาร์โบไฮเดรต และอาหารรสเปรี้ยวที่ทานทุกวัน (นมหนึ่งแก้ว น้ำส้มหนึ่งถ้วย และชีสหนึ่งแผ่นบนขนมปังที่คุณทานนั่นแหละ) ทันทีที่คุณเริ่มทานปลา ไข่ ถั่ว ผักสลักและเนื้อสัตว์ คุณจะสังเกตุว่าไม่หิวบ่อยๆแล้ว
ขั้นที่ 3 เปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวซ้อมมือ และขนมปังขาวเพื่อที่คุณจะได้มีพลังงานไหลวนและไม่อยากกินคาร์โบไฮเดรตขึ้นมาทันที
ขั้นที่ 4 ห่างๆคาเฟอีนไว้ กาแฟหรือชาสักแก้วจะทำให้คุณตื่นตัว แต่สองสามแก้วจะทำให้หงุดหงิดและเหนื่อย ค่อยๆลดในช่วงสองอาทิตย์แรกช้าๆ และจากนั้นก็เหลือเพียงวันละแก้วเดียว ชาเป็ปเปอร์มินต์ช่วยลดน้ำย่อย ลองฝานมะนาวสักชิ้นหรือขิงสดใส่น้ำร้อน
ขั้นที่ 5 ทานดินเนอร์ตอนหนึ่งทุ่ม ถ้าทานหลังจากนั้นจะหลับยาก เพราะร่างกายยังวุ่นวายกับการย่อย และคุณจะน้ำหนักขึ้นด้วย

รายการของที่ธาตุไฟต้องซื้อ
ไข่ ขนมปังโอลวีต เนย ปลาแซลมอนชิ้น ถั่ว รวมทั้งเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แอปเปิ้ล องุ่น ไก่ ข้าวซ้อมมือ ผักมากๆ รวมทั้งแครอท ผักขม หน่อไม้ฝรั่ง นม สลัดรวมทั้งแตงกวา พอร์กช็อป ขิงสด ชาเป็ปเปอร์มิ้นต์

ตอบข้อ ค. เป็นส่วนใหญ่
ธาตุดินคือธาตุเด่นในโปรแกรมไดเดทของคุณ

คุณช่างคิด ลงมือทำ และเป็นคนหัวแข็ง คุณมีแนวโน้มจะอ้วนง่ายถ้าทานมาก ปัญหาก็คือคุณชอบทานอะไรที่เป็นกรดไขมันและของทอด และไม่เคยมีความสุขอะไรมากเท่ากับได้ดินเนอร์ครบสูตร คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อย

โปรแกรมอาหารสำหรับธาตุดิน
ขั้นที่ 1 ทานช้าๆ การทานอย่างมูมมามทำให้อาหารตกถึงกระเพาะอย่างไม่ละเอียด ทำให้ท้องทำงานหนัก ก็เลยผลิตกรมมากเกินทำให้ย่อยยาก ให้ทานคำเล็กลงและบ่อยครั้งขึ้น และเคี้ยวให้ละเอียด
ขั้นที่ 2 อย่าทานเนื้อสัตว์มากกว่าสองหรือสามครั้งต่อสัปดาห์ ทานสลับดิบมากๆ (กะหล่ำปลี แตงกวา หัวหอม) เพราะเอนไซม์ในผักจะช่วยแตกเนื้อสัตว์และกระตุ้นระบบการย่อย ทานซอสที่เปรี้ยวๆกับเนื้อสัตว์ (ทานมัสตาร์ดกับเนื้อวัว ซอสมิ้นต์กับแกะ) จะช่วยระบบการย่อย
ขั้นที่ 3 ระวังอาหารที่มีกรดมากๆ ทานเผ็ดลดลง แอลกอฮอล์ และอาหารกระป๋องเพิ่มความเป็นกรด ทำให้ตัวบวมและไม่ยอ่ย แอลกอฮอล์ไม่เป็นไร ถ้าดื่มไวน์แดงสักแก้วสองแก้วเพื่อช่วยย่อย แทนที่น้ำส้มคั้นด้วยน้ำผลไม้อื่นที่ไม่ได้อยู่ในตระกูลส้ม เช่น น้ำแอปเปิ้ล แครนเบอรี่ หรือน้ำสับปะรด หลีกเลี่ยงซอสสำเร็จรูปและเครื่องดื่มค็อกเทลที่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ชาเป็ปเปอร์มิ้นต์และน้ำโทนิก จะช่วยทำให้ความเป็นกรดในกระเพาะเป็นกลาง
ขั้นที่ 4 พักหลังทานอาหารเที่ยง นี่จะทำให้ร่างกายส่งพลังงานไปที่กระบวนการย่อย ดีที่สุดเป็นไปได้คือนอนตะแคงซ้ายห้านาที ขวาสิบนาที เพื่อให้น้ำย่อยในกระเพาะซึมเข้าไปในอาหารและเริ่มการย่อย ถ้าคุณลงนอนไม่ได้ ก็นอนหนุนแขนตัวเองที่โต๊ะ
ขั้นที่ 5 พักก่อนเข้านอน ชาคาโมมายล์สักแก้วจะผ่อนคลายกล้ามเนื้อลดความดันเลือดลงและเพิ่มความรู้สึกสงบ

รายการของที่ธาตุดินต้องซื้อ
โยเกิร์ต แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด ถั่วต่างๆ ปลาแซลมอน สลัด ผัก พาสต้า น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู ข้าวซ้อมมือ น้ำแอปเปิ้ล แครนเบอร์รี่ องุ่นหรือน้ำสับปะรด ชาเป๊ปเปอร์มิ้นต์หรือคาโมมายล์ น้ำโทนิก

ตอบข้อ ง. เป็นส่วนใหญ่
ธาตุลมคือธาตุเด่นในโปรแกรมไดเอทของคุณ

คุณร่าเริง มองโลกในแง่ดี และก็เจ้าอารมณ์ โกรธง่ายหายเร็ว หลับง่าย ตามหลักแล้วคุณจะผอมและอ้วนมาก แต่คุณทานเก่งและอาจมีปัญหาเรื่องการย่อยและขาดสารอาหาร

โปรแกรมอาหารสำหรับธาตุลม
ขั้นที่ 1
ซื้อของที่เหมาะสม มันอาจจะยากที่จะหาเวลา แต่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตอาทิตย์ละครั้งก็มั่นใจได้ว่าคุณมีอาหารสุขภาพในมือ เพื่อให้อาหารสด ทานปลาก่อน ตามด้วยเนื้อสัตว์ปีกและก็เนื้อสัตว์ ทานสลัด ตามด้วยกะหล่ำ แครอทและมันฝรั่ง
ขั้นที่ 2 ทานวิตามินรวมเพิ่มสารอาหารที่ร่างกายขาด ด้วยวิตามินรวมคุณภาพดีที่เสริมเกลือแร่ อย่างวิตามินรวมของแบล็คมอร์
ขั้นที่ 3 ทานวันละห้าครั้ง คุณต้องตอบสนองอาการหิวของร่างกายคุณจะขาดสารอาหาร ทำให้ระบบการย่อยทำงานช้าลง และพอทาน ก็จะรู้สึกเหมือนไม่สบาย ทานบ่อยๆตอนแปดโมงเช้า สิบเอ็ดโมง บ่ายโมง สี่โมงเย็น และหนึ่งทุ่ม
ขั้นที่ 4 ทานช้าๆ นั่งทานครั้งละน้อยๆและเคี้ยวให้ละเอียด
ขั้นที่ 5 ยุ่งขนาดไม่มีเวลานั่งดินเนอร์เหรอ ถ้าทานหลังสี่ทุ่มต้องทานอะไรเบาๆย่อยง่ายๆ อาหารที่เคี่ยวทำให้กระเพาะทำงานน้อยลง ลองซุปอโวคาโด เติมมะนาวและเกลือนิดหน่อยเพิ่มรสชาติ

รายการของที่ธาตุลมต้องซื้อ
ขนมปังโฮลวีต เนย ข้าวสาลี นม ไข่ ผักเยอะๆ รวมทั้งผักขม มันฝรั่ง ถั่วแช่แข็ง ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซีเรียล ผลไม้ ปลาแซลมอน ไก่ ข้าวซ้อมมือ ใบสะระแหน่ เนื้อวัว และวิตามินรวมBecoplus

รับข่าวสารจากเรา

* indicates required