คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

สิวผด ( จริงๆ นางไม่ใช่สิวนะจ๊ะ ) +วิธีการรักษา
ทำความเข้าใจเรื่องสิวกันก่อนนจ๊ะ สิวคือการอุดตันของรูขุมขุน ถ้ามีเชื้อ P.Acne เข้าไปร่วมด้วยก็อาจจะเกิดการอักเสบเป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวหนองตามมา แต่สิวผดเป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ (Syringoma) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ จัดว่าเป็นผดที่อยู่บนผิวหน้า พวกนี้เวลาตากแดดร้อนๆ ตุ่มจะชัดเจนขึ้น มีลักษณะเเข็ง เพราะเป็นต่อมเหงื่อที่ไม่มีรูอยู่ใต้ผิวหนัง

สาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวผด จริงๆไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าอาจสัมพันธ์กับเชื้อราหรือที่เราเรียกว่ายีสต์ (P.Ovale) ตัวการอื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้องคือแสงแดดจ๊ะ การเช็ดถูหน้าแรง และเครื่องสำอางบางอย่าง 

วิธีการรักษาสิวผด 

1. แบบเด็กๆ  ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์แบบอ่อนโยน ยาทาในกลุ่ม Benzoyl peroxide 2.5 %  , 5% , 10 % (อันนี้แล้วแต่ความทนทานของใบหน้าเลย)ก่อนล้างหน้าเช้าเย็นโดยทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก และทายากรดวิตามินเอ ในตอนกลางคืน ถ้ากลัวระคายเคืองหันไปใช้  Adapalene 0.1% (Differin) ก็ได้

2. แบบฮาร์ดคอ กอไก่ ใช้ Selenium Sulfide ทาทิ้งไว้แล้วล้างออกวันละ 2 ครั้ง
ทายาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) บริเวณที่เป็น อาจจะใช้ TA 0.01 % (Triamcinolone Acetonide) ซึ่งเป็นสเตียรอยด์ร่วมด้วย ถ้ายังไม่หายอีกลองเสริมพลังด้วยการรับประทานคีโตโคนาโซล (Ketoconazole)  และใช้ Tea Tree Oil ผสมน้ำล้างหน้าซึ่งเจ้า Tea Tree Oil มีฤทธิ์ในการต้าน เชื้อรา และยีสต์

*ระหว่างนี้ งดการทำหน้าทุกอย่างจ้า , หลบแดดได้ให้หลบ , ห้ามใช้สบู่ที่เป้นด่างล้างหน้าและห้ามล้างน้ำอุ้นผิวจะแห้งและระคายเคืองได้ง่าย*


Text and Pic By ปฐมพงษ์ บำเริบ
Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required