คิวรอน” เปิดตัว “ยาสีฟันสปาร์คเคิล สูตรสารสกัดเมล็ดกัญชง
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

ไม่อยากรูขุมขนกว้าง/สิวอุดตันอีกต่อไป หลากวิธีแก้ปัญหาพร้อมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ควรใช้


การที่รูขุมขนอุดตันเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทำให้เราเกิดความไม่มันใจกับใบหน้าเราขึ้นมาได้ง่ายๆ อย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ วิธีจัดการมีหลายวิธีด้วยกันเพื่อให้ผิวสะอาดแลดูสุขภาพดีรูขุมขนคืออะไร 

รูขุมขนคือตัวช่วยสำคัญของผิว เพราะเป็นช่องสำหรับต่อม 3 ชนิดด้วยกัน คือต่อมอะโพครายน์ ต่อมเหงื่อ และต่อมไขมัน และทั่วใบหน้าของเราเฉลี่ยแล้วจะมีรูขุมขนถึง 300,000 รู กันเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและขนาดของใบหน้า) ขนาดของรูขุมขนของคุณขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงสีผิวและประเภทของผิว ผิวสีอ่อนจะมีรูขุมขนขนาดเล็ก ในขณะที่ผิวสีเข้มกว่าและมันกว่าจะมีขนาดรูขุมขนที่เห็นได้ชัดกว่า เนื่องจากการสะสมของเมลานินในเซลล์เสื่อมสภาพที่ไปอุดตันรูขุมขนและมีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างขนาดของรูขุมขน และการผลิตน้ำมันของผิวด้วย 

รูขุมขนขยายตัวได้อย่างไร ?

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่จะเริ่มทำงานไม่สม่ำเสมอซึ่งก็จะมีผลกับปราการปกป้องผิว ทำให้ผิวไม่เนียนเรียบ ความเสียหายจากแสงแดดสามารถทำให้เกิดการระคายเคือง และไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่มากเกินความต้องการ และยังทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในผิวที่คอยกระชับรูขุมขนอ่อนแอลง การเจาะหรือบีบสิวก็จะทำให้เกิดการอักเสบและสร้างความเสียหายให้แก่ผนังรูขุมขน ผนังรูขุมขนจะถูกทำให้ขยายออกเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากการอุดตันของรูขุมขน ทำให้รูขุมขนดูกว้างกว่าที่เป็น ท้ายที่สุดการสูญเสียน้ำจะทำให้เซลล์แบนราบ เพิ่มช่องว่างระหว่างเซลล์ และทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น

รูขุมขนมีการแก่ตัวลงเหมือนส่วนอื่น ๆ ของผิวหรือไม่ ?

จากการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่ารูขุมขนมีการร่วงโรยเหมือนผิวส่วนอื่นๆ โดยจะขยายใหญ่ขึ้นเป็นรูปทรงไข่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นี่เป็นสาเหตุจากการที่มีการผลิตน้ำมันมากเกินไป และจากผิวที่หย่อนคล้อยซึ่งมีสาเหตุมาจากความเสียหายชองโครงสร้างผิวที่เกิดมาเป็นเวลานาน

มีวิธีป้องกันไหม ?
วิธีพื้นฐานที่ง่ายที่สุดในการป้องกันคือการทำความสะอาดผิวเป็นประจำทุกวันเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพทั้งหลายที่สะสมอยู่ในรูขุมขน ตามด้วยการขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน ปิดท้ายด้วยการใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาเพื่อช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น
 
รูขุมขนอุดตันได้อย่างไร

สาเหตุหลักๆและส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ผิวหนังเราผลิตซีบัม ( น้ำมันจากธรรมชาติ) มากเกินไป, การทำความสะอาดผิวไม่สะอาดเพียงพอจากทั้งการแต่งหน้าและการใช้สกินแคร์ เมื่อเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไม่หลุดออกจากผิวไปก็จะเกิดรูขุมขนอุดตันขึ้นมาได้

**ข้อมูลจาก Clinique
 
ควรทำอย่างไรเมื่อรูขุมขนอุดตัน

การทำความสะอาดผิวเป็นส่วนสำคัญที่สุด หากผิวไม่สะอาดหรือเซลล์ผิวที่ตายเกาะติดอยู่บนผิวทำให้ผิวไม่สามารถรับสารบำรุงต่างๆได้ สิ่งแรกที่ควรนึกถึงคือการทำความสะอาดทำความสะอาดผิวประจำวัน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก โดยควรล้างหน้าทั้งตอนเช้าและก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ช่วยให้การทำความสะอาดผิวหรือไม่ก็ตาม ปัจจุบันมีแปรงสำหรับทำความสะอาดผิวมากมาย ควรเลือกชนิดขนแปรงอ่อนนุ่ม ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนแต่ทำความสะอาดได้ล้ำลึก หรือผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดรูขุมขนโดยเฉพาะค่ะผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยให้ผิวเราสดชื่นขึ้น พร้อมรับสารบำรุงต่างๆได้มากขึ้น การเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวก็สำคัญเช่นกัน เลือกชนิดที่อ่อนโยน สามารถใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ หากต้องการสครับผิวให้เลือกใช้สครับจากธรรมชาติที่ไม่บาดผิวและไม่ควรสครับทุกวัน ให้ใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพออบไอน้ำผิวหน้า

การได้อบไอน้ำผิวจะช่วยให้ผิวเราได้ผ่อนคลายและช่วยให้สิ่งสกปรกที่เกาะผิวเราอยู่หลุดออกมาได้ง่ายขึ้น โดยการต้มน้ำให้เดือดและนำใส่ชามใบใหญ่ๆ (เลือกชามที่ทนความร้อนนะคะ)  ปล่อยทิ้งไว้ในชามสัก 2-3 นาที จากนั้นให้โน้มหน้าเข้าไปหาชาม (ไม่ต้องใกล้มาก) และใช้ผ้าขนหนูคลุมศรีษะเพื่อให้ไอน้ำโดนใบหน้าเต็มๆ ใช้เวลาอบไอน้ำ 5 นาที หรือหาซื้อเครื่องอบไอน้ำใบหน้ามาไว้สักเครื่องก็ดีนะคะโลชั่นเช็ดผิว

ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มี AHA (Alpha Hydroxy Acid) เป็นประเภทโลชั่นเช็ดผิวก็ได้ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดการอุดตันของรูขุมขนได้ แต่ก่อนที่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ลองทดสอบก่อนว่าแพ้หรือไม่ หากไม่แพ้ให้ใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หลังจากการทำความสะอาดผิวแล้ว และใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ตามทำไมรูขุมขนแลดูกว้าง

เพราะอายุที่มากขึ้นทำให้อีลาสตินในผิวลดลง ซึ่งหมายถึงว่าผิวเราเริ่มที่จะหย่อนคล้อยและความกระชับรอบๆรูขุมขนเริ่มจะลดลงไปแล้ว เลยทำให้รูขุมขนแลดูกว้างขึ้น อายุที่เราเปลี่ยนแปลงในทุกวันๆ คอลลาเจนในผิวก็ลดลงไปทุกวัน ซึ่งคอลลาเจนในผิวเป็นตัวที่ช่วยให้ผิวกระชับและแลดูอ่อนเยาว์ นอกจากเรื่องของอายุแล้ว การที่ผิวหนังเราผลิตซีบั่มมามากเกินไป ก็เหมือนตอนเราเป็นวัยรุ่นแล้วผิวมันนั่นแหละค่ะ แต่สำหรับวัยที่มากกว่านั้นส่วนใหญ่เกิดจากความเครียดที่ส่งผลให้ต่อมผลิตไขมัน ผลิตออกมาเยอะเกินไป ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น และเมื่อผิวมันมากขึ้น สิ่งสกปรกก็จะติดกับผิวได้ง่ายขึ้นสุดท้ายเกิดการอุดตันและ สิวหัวดำก็มาเยือน

อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดผิวนั้น ไม่ควรทำรุนแรงเกินไปซึ่งจะทำให้ผิวแห้งและผิวจะผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มเพื่อช่วยผิว การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ jojoba oil ซึ่งเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติและใกล้เคียงกับน้ำมันในผิวของมนุษย์จะช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยและไม่อุดตันผิว


ทำยังไงจะลดขนาดรูขุมขนได้

ไม่ว่าการที่รูขุมขนกว้างจะเกิดจากผิวหย่อนคล้อยหรือฮอร์โมน การทำความสะอาดผิวยังคงเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยจัดการปัญหาได้ดี การใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆหลังจากการทำความสะอาดผิว ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และควรเลือกที่จะบำรุงผิวโดยการให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นหลัก การที่ผิวชุ่มชื้นเพียงพอจะลดปัญหาของผิวต่างๆดีเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูขุมขนหรือแม้กระทั่งส่งผลไปยังการแต่งหน้าผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลรูขุมขนให้มีขนาดเล็กลง

ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่หันมาทำผลิตภัณฑ์เพื่อรูขุมขนค่ะ ฉะนั้นมองหาคำว่า Pore minimizer จะช่วยลดขนาดรูขุมขนลงได้ แต่อย่างไรก็อย่าลืมหลักการสำคัญคือการทำความสะอาดผิวนะคะ

ใช้กันแดดเสมอ

การใช้กันแดดไม่เพียงช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องรูขุมขนของเราด้วย และอย่าลืมว่าการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวโดยเฉพาะ บางยี่ห้อไม่สามารถล้างออกได้ด้วยโฟมล้างหน้าธรรมดา นั่นทำให้ผิวเกิดการอุดตัน และรูขุมขนกว้างขึ้นได้
Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required