5 ที่เที่ยวหน้าฝนที่เราอยากชวนสาวๆ เที่ยวทิพย์หนีโควิด!
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

5 บัลเลต์ 5 สไตล์ ในมหกรรมการแสดงกรุงเทพฯ ครั้งที่ 21โลกแห่งบัลเลต์นั้นเต็มไปด้วยตัวละครจากเทพนิยาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหญิง ผู้มีเวทมนตร์ แม่มดใจร้าย นางไม้ เจ้าชายรูปงาม และนางฟ้าอุปถัมภ์ เป็นลิสต์ของความมหัศจรรย์ที่ยาวไม่มีที่สิ้นสุด เราจึงมักจะเข้าใจว่า "บัลเลต์" เป็นความบันเทิงชั้นสูงที่เด็กผู้หญิงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่รู้หรือไม่ว่า บัลเลต์เป็นศิลปะสำหรับผู้ชมทุกวัยที่รักศิลปะ  ด้วยท่าเต้นที่สวยงามพร้อมเพรียงอันเป็นเอกลักษณ์ พลิ้วไหวแต่ทว่าแข็งแรง เครื่องแต่งกายสุดวิจิตร ฉากที่แสนประณีต แสงสีละมุนละไม ดนตรีรื่นหู ที่ล้วนผสานกันเพื่อสื่อสารเรื่องราวโดยไร้คำพูด นั่นทำให้บัลเลต์มีความคลาสสิกและเปิดจินตนาการของผู้ชมอย่างไร้ขอบเขต 

งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 คัดสรรบัลเลต์หลากหลายสไตล์มาให้ผู้ชมได้เลือกให้ตรงกับความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบัลเลต์คลาสสิก บัลเลต์คลาสสิกชายล้วนแหวกขนบ บัลเลต์ร่วมสมัย และบัลเลต์ออนไอซ์  การชมบัลเลต์ในงานมหกรรมฯ ไม่ยากอย่างที่คิด สำหรับการแสดงบัลเลต์ในปีนี้ที่แนะนำเป็นพิเศษสำหรับผู้หลงใหลศิลปะและความแปลกใหม่ จะเป็นบัลเลต์คลาสสิกและบัลเลต์ออนไอซ์ 

มาเริ่มต้นทำความรู้จักบัลเลต์ออนไอซ์ ซึ่งมีแรงบันดาลใจที่ได้มาจากโลกที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์แห่งเทพนิยาย ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยคณะเดอะ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ส (The Imperial Ice Stars) จากสหราชอาณาจักร  ซึ่งกำลังจะนำความวิเศษสุดตระการตามายังกรุงเทพฯ เวทีจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นน้ำแข็ง เพื่อนำผู้ชมไปสู่โลก "สวอนเลค ออน ไอซ์ Swan Lake on Ice" (26 และ 27 กันยายน) และ "ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ Cinderella on Ice" (28 และ 29 กันยายน) นักแสดงออนไอซ์ทั้งหมดล้วนมีทักษะที่ยอดเยี่ยมยากจะหาคนเปรียบได้ เป็นการรังสรรค์การแสดงที่ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างการเต้นและการสเก็ต การเล่าเรื่องอันทรงพลัง การออกแบบท่าเต้นที่เต็มไปด้วยการสร้างสรรค์ โดยนักสเก็ตมากกว่า 35 คน ซึ่งกว่าครึ่งล้วนเป็นแชมเปียนกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตทั้งระดับประเทศ ระดับยุโรป และระดับโลกมี 250 เหรียญรางวัลการแข่งขันระดับโลกการันตี มีชื่อเสียงอันเลื่องชื่อในการลบข้อจำกัดของการเต้นรำบนน้ำแข็งอย่างสร้างสรรค์ และยังเป็นคณะไอซ์สเก็ตเพียงคณะเดียวที่ได้คว้าชนะรางวัลด้านการละคร 

คณะเดอะ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ส (The Imperial Ice Stars) ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2546 โดยเจมส์ คันดัลล์ (James Cundall) หนึ่งในโปรดิวเซอร์ชั้นนำของวงการแสดงสดในเอเชียและออสเตรเลีย และโทนี เมอร์เซอร์ (Tony Mercer) ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นครีเอทีฟระดับแถวหน้าของโลก  คณะเดอะ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ส ได้รับการยกย่องในระดับโลกว่ามีผลงานที่แปลกใหม่และซับซ้อนตระการตา มีฉากหลังที่ยิ่งใหญ่อลังการ ใช้เครื่องแต่งกายสุดหรูหราซึ่งสร้างสรรค์โดยดีไซเนอร์ชั้นนำของรัสเซีย ดีไซน์แสงสีได้น่าตื่นเต้น และเอฟเฟคพิเศษที่แสนงดงาม รวมทั้งการเหินเวหา กายกรรม มายากล หิมะ ไฟ ฝน และสื่อผสม เพิ่มอรรถรสในการเข้าสู่โลกแห่งจิตนาการอย่างไม่ซ้ำใคร  ดนตรีที่ไพเราะงดงามของ ไชคอฟสกี (Tchaikovsky) ผสานการออกแบบท่าเต้นแนวใหม่ ฉากหลังที่สวยงาม  เมื่อรวมกับเนื้อหาที่คงไว้ตามต้นแบบ ไชคอฟสกี โดยให้ โอเดตต์ และ โอดีล รับบทบาทโดยนักแสดงคนละคน เจ้าชายต้องได้รับผิดชอบในการทรยศต่อคำสัญญาที่ให้ไว้กับโอเดตต์ คำมั่นสัญญาที่ว่า จะปลดปล่อยเธอจากคำสาปที่ทำให้เธอต้องกลายร่างเป็นหงส์ และช่วยให้เธอกลับเป็นมนุษย์ได้อีกครั้ง ส่วนเครื่องแต่งกายที่ระยิบระยิบได้รับอิทธิพลหลักจากสมัยโรมานอฟในประวัติศาสตร์รัสเซีย และสะท้อนถึงช่วงเวลาที่ Tchaikovsky ประพันธ์ดนตรี เครื่องแต่งกายได้รับการออกแบบโดย อัลบินา กาบูเอวา หนึ่งในดีไซเนอร์เครื่องแต่งกายที่ใช้ในละครเวทีชั้นนำของรัสเซีย ซึ่งมีประสบการณ์ในวงการนี้มามากกว่า 3 ทศวรรษ และสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายให้การแสดงโอเปราและบัลเลต์มากว่า 100 ชุดการแสดง ณ Moscow Stanislavsky Theatre ทั้งหมดนี้ทำให้ Swan Lake on Ice ดีงามเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว 

Cinderella on Ice ได้ ทิม ดันแคน มาทำให้ทำนองดนตรีที่น่าทึ่งของ เชอร์เก โพรโกฟีเอฟ เข้ากับการเต้นบนน้ำแข็งไหลลื่นตามที่ใบมีดต้องการ  ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ ถือว่าเป็นหนึ่งในการแสดงบนเวทีน้ำแข็งที่ลงทุนสร้างสูงและมีความท้าทายในการสร้างสรรค์มากที่สุด ทั้งนี้ฉากการแสดง เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์เทคนิคพิเศษทั้งหมดมีน้ำหนักรวมกว่า 25 ตัน    


การแสดงทั้งสองชุด จะกระตุ้นอะดรีนาลีนของผู้ชมจนทำให้ลุ้นไปกับเรื่องราวจนแทบลืมหายใจ  เดอะ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ส จะพิสูจน์ให้ผู้ชมให้เห็นว่า บัลเลต์เข้าใจง่ายดูง่ายกว่าที่คิด ซึ่งได้ทำการแสดงต่อหน้าผู้ชมรวมแล้วเกือบ 4 ล้านคนใน 5 ทวีป และได้เดินทางไปเปิดการแสดงใน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักรร เยอรมนี สเปน ฮอลแลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม ฟินแลนด์ โมนาโค แอฟริกาใต้ แคนาดา รัสเซีย จีน อิสราเอล ยุโรปตะวันออก ตะวันออกกลาง และไซปรัส และครั้งนี้เป็นรอบของกรุงเทพฯ ที่กำลังจะต้องมนต์สะกด 

ต่อไปเป็นคิวบัลเลต์คลาสสิก ในปีนี้เป็นมีการแสดงบัลเลต์ 3 เรื่องดัง ได้แก่ คนค่อมแห่งนอเทรอดาม (แอสเมรัลดา) - The Hunchback of Notre Dame (Esmeralda),  พันหนึ่งราตรี - A Thousand and One Nights และ สวอนเลค Swan Lake โดยคณะเครมลิน บัลเลต์ (Kremlin Ballet) หนึ่งในคณะบัลเลต์แนวหน้าของรัสเซีย ซึ่งมีส่วนสำคัญในความสำเร็จสุดสร้างสรรค์ของบัลเลต์รัสเซีย มี เปทรอฟ ผู้กำกับศิลป์และหัวหน้าคณะ เป็นเสาหลักสำคัญในการทำให้คณะกลายเป็นแหล่งรวมของศิลปินที่มากพรสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นนักบัลเลต์ระดับท็อปของรัสเซีย นักเต้น และนักออกแบบเต้นชั้นแนวหน้า เช่น Vladimir Vasiliev, Yury Grigorovich, Ekaterina Maximova, Galina Ulanova, Marina Semyonova, Sofia Golovkina และ Boris Pokrovsky ทั้งหมดนี้ล้วนได้ร่วมงานกับคณะบัลเลต์อย่างสม่ำเสมอตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมาการแสดงบัลเลต์ชุดแรกจะจัดแสดงในวันที่ 15 ตุลาคม เรื่อง คนค่อมแห่งนอเทรอดาม (The Hunchback of Notre Dame) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า แอสเมรัลดา (Esmeralda) บัลเลต์ 2 องก์นี้มีเค้าโครงเรื่องมาจากนวนิยายแสนโรแมนติกของวิกตอร์ อูโก "The Hunchback of Notre Dame" (Notre Dame de Paris) ผลงานที่สุดคลาสสิกซึ่งยังคงพล็อตเรื่องดั้งเดิม กำลังจะมีชีวิตด้วยลีลาบัลเลต์โดยนักบัลเลต์มากพรสวรรค์ ผลงานการออกแบบท่าเต้นโดย อังเดร เปทรอฟ 
 
ฉากของเรื่องเป็น กรุงปารีส ในช่วงศตวรรษที่ 15 โดยมีดนตรีประกอบของ ริคาโด ดรีโก และ ที. ปูนิ เรื่องราวประกอบด้วยชาย 3 คนจากอาชีพที่แตกต่างกัน – ควอซิโมโด ผู้ตีระฆังหลังค่อม บาทหลวงโกล็ด ฟร็อลโล และฟีบัส กัปตันกองธนูของกษัตริย์ ทั้งหมดนี้ต่างช่วงชิงกันเพื่อเอาชนะใจของ แอสเมรัลดา สาวยิปซีผู้เลอโฉม บัลเลต์ถ่ายทอดเรื่องราวของแอสเมรัลดาที่โดนบาทหลวงฟร็อลโลใจปีศาจตามติด ถูกชายที่เธอรักทรยศ (กัปตันฟีบัสที่แต่งงานไปกับหญิงอื่น) และได้รับความรักจากคนค่อมควอซิโมโด ชวนให้ผู้ชมอยากค้นหาคำตอบของเรื่องราวที่พร้อมจะหักมุมได้ตลอดเวลา เป็นบัลเลต์คลาสสิกที่ทำให้ผู้ชมลุ้นจนแทบจะนั่งไม่ติด
 
ในวันที่ 17 ตุลาคม เตรียมตัวหลงใหลไปกับ พันหนึ่งราตรี (A Thousand and One Nights) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าพื้นบ้าน คณะนักเต้นหลักแถวหน้าของคณะเครมลิน บัลเลต์โชว์ลีลาปลายเท้าซึ่งออกแบบท่าเต้นโดยปรมาจารย์ อังเดร เปทรอฟ ทำให้การแสดงนี้แสนทรงพลัง ประกอบดนตรีสดของ ฟิเกร็ต เอมิรอฟ เรื่องเล่ามหัศจรรย์นี้แบ่งเป็น 2 องค์มาพร้อมกับฉากวังสุดอลังการของ สุลต่านชาร์ยาร์ ชาวซาซาเนียน ซึ่งพบว่ามเหสีนอกใจให้กับทาส จึงสั่งประหารคนทั้งสอง สุลต่านสาบานว่า จะแก้แค้นและแต่งงานกับสาวพรหมจารี เพียงเพื่อจะสังหารในเช้าวันรุ่งขึ้นก่อนที่จะมีโอกาสทรยศ องคมนตรีผู้มีหน้าที่จัดหาเจ้าสาวผู้บริสุทธิ์ไม่สามารถหาผู้หญิงมาได้อีกแล้ว ไม่มีหญิงใดที่อยู่ในวัยเหมาะสมที่จะแต่งงานเหลืออีกในอาณาจักร เซเฮราซาด ผู้เป็นบุตรสาวขององคมนตรีจึงเสนอตัวเป็นเจ้าสาวคนต่อไป ในคืนวันแต่งงาน เซเฮราซาดเริ่มเล่านิทานให้สุลต่านฟัง แต่เล่าไม่จบ ด้วยความสงสัยต้องการรู้ว่าเรื่องราวจะจบอย่างไร สุลต่านจำเป็นต้องเลื่อนการประหารเธอออกไป ในคืนต่อมาทันทีที่เซเฮราซาดเล่านิทานจบ เธอเริ่มเล่าต่ออีกเรื่อง การทิ้งปมไว้ให้ชวนติดตาม เรื่องราวที่เธอเล่าดำเนินไปหนึ่งพันหนึ่งคืน จนกระทั่งความกระหายที่จะแก้แค้นของสุลต่านลดลง นักแสดงบัลเลต์ของได้ถักทอเวทมนตร์ด้วยกลเม็ดในนิทานที่แปลกมหัศจรรย์ ร่วมด้วยฉากและเครื่องแต่งกายอันตระการตาชวนให้ติดตามไม่รู้จบ 

เรื่องสุดท้ายจากคณะเครมลิน บัลเลต์ เป็นเรื่องโปรดตลอดกาล สวอน เลค (Swan Lake) บัลเลต์คลาสสิก 2 องค์ ที่จะจัดแสดงในวันที่ 19 ตุลาคม เรื่องนี้เป็นบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ ไชคอฟสกี (Tchaikovsky) จัดเป็นสัญลักษณ์แห่งบัลเลต์รัสเซีย ได้รับการกำกับและออกแบบท่าเต้นโดย อังเดร เปทรอฟ จัดเป็นผลงานชิ้นเอกด้านเพลง การแสดงบัลเลต์แสนโรแมนติกที่จะสร้างมนต์สะกดนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้าชายซิกฟรีดที่มีโชคชะตาอาภัพ และเจ้าหญิงหงส์โอเดตต์ผู้น่ารัก การแสดงชุดนี้ส่วนใหญ่ยังคงเวอร์ชั่นแบบดั้งเดิมของ Lev Ivanov/Maruis Petipa แต่มีการสร้างสรรค์ท่าทางขึ้นใหม่โดย Alexander Gorsky และผู้กำกับศิลป์ อังเดร เปทรอฟ หากต้องการเริ่มชมบัลเลต์สักครั้ง ขอแนะนำสวอน เลค เป็นเรื่องแรกของครอบครัว มาสัมผัสพรหมลิขิตระหว่างเจ้าชายและเจ้าหญิงหงส์ผ่านท่วงท่าบัลเลต์ที่งดงามที่สุดด้วยกัน  

บัลเล่ต์ทั้ง 3 เรื่องแสดงพร้อมวงออร์เคสตราบรรเลงสด ควบคุมวงโดย เยฟจินี โวลินสกี ผู้ที่ได้รับรางวัลทรงเกียรติ Golden Mask ถึง 2 ครั้งในฐานะวาทยกรที่ดีที่สุดในรัสเซีย โวลินสกี วาทยกรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเคยเป็นผู้ควบคุมวงออร์เคสตราที่ Novosibirsk State Opera and Ballet Theatre, The Polish National Opera, Lodz Opera House, Opole Philharmonic Symphony Orchestra, Krakow Opera และ Chelyabinsk State Academic Opera and Ballet Theatre เป็นต้น

ทั้ง 5 ชุดการแสดง 5 สไตล์อัดแน่นด้วยศิลปะหลากแขนง เลือกสัมผัส Performing Art ที่เหมาะกับคุณ  ในงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 21 กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก  ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บีกริมม์, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย, โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค, บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน), เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ กรุ๊ป, เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล, บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, ไทย ยูเนี่ยน กรุ๊ป, บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) และกระทรวงวัฒนธรรม

บัตรเข้าชมทุกการแสดง เริ่มจำหน่ายแล้วที่ Thai Ticket Major: www.thaiticketmajor.com  สายด่วนโทร 02 262 3456 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/bangkoksInternationalFestivalofDanceMusic/


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required