ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

Talk About Women


 

 เทคนิคผิวใสไร้สิว สำหรับผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย


วันนี้ AquaPlus Thailand แชร์ความรู้เรื่อง เคล็ดลับผิวใสไร้สิว สำหรับผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย ใครที่มีปัญหาผิวบอบบาง ลองติดตามอ่ายกันได้เลยค่ะ

ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย
ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย หรือผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีลักษณะระคายเคืองง่ายและอ่อนไหวง่ายกับสิ่งภายนอกต่างๆที่เข้ามาสัมผัสกับผิวหน้า จึงมักจะมีประสบปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวอุดตัน หน้ามันแต่ผิวแห้ง อาการผิวแพ้ง่าย ผิวมีสีแดง อาการระคายเคือง ผิวแห้งลอก บวมตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบได้ง่าย

ผิวบอบบาง เป็นสิวง่ายเกิดจากอะไร
ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย คือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ง่าย มักมีสภาพผิวที่แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีอาการแดง และคันได้ง่าย โดยระดับความรุนแรงของการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน สำหรับอาการที่เป็นสัญญาณบ่งบอกของผิวบอบบางแพ้ง่าย ได้แก่
1. มักจะระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยส่วนใหญ่คนที่มีผิวแพ้ง่ายจะไม่ค่อยเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวบ่อยมากนัก แต่หากเราลองใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อใหม่ แล้วมีอาการระคายเคืองผิว มีผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหน้า เป็นไปได้ว่าเราอาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
2. หากเพียงใช้นิ้วกดผิวเบาๆก็มีรอยแดงเกิดขึ้นบนผิว แสดงถึงการมีแนวโน้มสูงที่เราจะมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
3. มักมีรอยแดงและมีอาการคันระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจมีผิวแพ้ง่าย
4. มีปัญหาผิวจำนวนมาก ทั้งปัญหาสิว ผิวอุดตัน หน้ามัน ผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ
5. รู้สึกคันยิบๆ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสีย หากผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าว จะทำให้รู้สึกตึงๆ แสบๆ คันๆ ควรรีบทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์โดยด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจแพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น

ทำไมรู้สึกผิวระคายเคือง
เมื่อเรารู้ถึงอาการบ่งชี้ของผิวบอบบางเป็นสิวง่ายแล้ว เรามาเรียนรู้ถึงสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผิวแพ้ง่ายและอาการระคายเคือง ว่าประกอบไปด้วย

1. ปัจจัยภายใน
ผิวหนังชั้นบนของเรามีกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น แต่ถ้ากระบวนการทำงานของเอนไซม์ผิดปกติจะทำให้เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผิวหนังจึงบอบบาง อ่อนแอ สูญเสียน้ำความชุ่มชื้น และเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้


นอกจากนั้น อายุและพันธุกรรมก็มีส่วน เช่น ผิวของเด็กจะบอบบางและไวต่อสารเคมีมากกว่าผิวของวัยผู้ใหญ่ ขณะที่ผิวที่มีอายุมากขึ้นหรือผิววัยชรา โครงสร้างผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวบอบบางและเกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้


2. ปัจจัยภายนอก
- สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน อากาศเย็น การอาบน้ำร้อน หรือสภาพอากาศที่แห้ง ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำได้ ผิวอาจจะแตก เป็นผื่นคัน เกิดการเห่อรุนแรงขึ้นได้ และที่สำคัญคืออาจจะทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายได้
- การกินยาบางชนิดหรือกระบวนการรักษาโรคบางประเภทก็ส่งผลให้ผิวบอบบางได้ เช่น การใช้คลื่นรังสีวิทยุ , การกินยาปฏิชีวนะ ก็อาจทำให้ผิวมีความเซนซิทิฟ เพราะเป็นการทำลายแบคทีเรียที่สำคัญของผิวออกมากเกินไป
- สิ่งแวดล้อม มลภาวะเป็นพิษต่างๆ และสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวัน ก็ส่งผลกระทบต่อผิวบอบบางของเราได้
- การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม อาจมีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองและสามารถต่อยอดเป็นอาการแพ้ที่รุนแรงขึ้นได้
- การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความตึงเครียด และความวิตกกังวล ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้เช่นกัน

การรักษาผิวแพ้ง่าย
เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายกันไปแล้ว สำหรับปัจจัยภายในนั้นอาจเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราก็สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกต่างๆที่ทำให้เกิดผิวบอบบางแพ้ง่ายได้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนี้
1. การทำความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอ
ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวที่ต้องทำการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้สะอาดหมดจดเป็นประจำทุกวัน รวมถึงความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสิ่งเหล่านี้สกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้ทั้งนั้น
2. การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปสำหรับการล้างหน้า เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป แค่เพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า-เย็น) ก็เพียงพอแล้ว
3. การหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรงๆ
หลังทำความสะอาดผิวหน้าทุกครั้งควรเช็ดและซับหน้าอย่างเบามือ และห้ามแคะ แกะ บีบ เกา เพราะจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้ระคายเคืองได้
4. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวบอบบางเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ
ผู้ที่มีผิวบอบบางเป็นสิวง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นเอสเซนส์บำรุงผิวหน้า หรือเซรั่มจัดการริ้วรอย จุดด่างดำ ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว
5. การปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน
แนะนำให้เลือกใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวที่เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ทว่ามีเนื้อบางเบา และยังคงความอ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจจะเลือกใช้เป็นลักษณะ Water Essence ก็ได้
6. ความสำคัญของครีมกันแดด
อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย
7. การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนเป็นเรื่องสำคัญมาก พร้อมเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อารมณ์ไม่ตึงเครียด
ถึงแม้ปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย จะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่วิธีดูแลผิวเหล่านี้ก็สามารถช่วยฟื้นฟูยกกระชับผิว ให้ผิวที่อ่อนแอค่อยๆแข็งแรงขึ้นได้ ที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิวบอบบาง ก็จะยิ่งทำให้การดูแลรักษาผิวบอบบางเป็นสิวง่ายนี้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ส่วนผสมที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแพ้ง่าย
สิ่งที่ควรระมัดระวังสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็คือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาลงบนผิวหน้า ส่วนผสมบางอย่างดูเหมือนจะส่งผลดีกับผิว แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายหรือเกิดการระคายเคืองได้ ต่อไปนี้เป็น 4 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

1. น้ำหอม
ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเท่านั้นที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัว เช่น แชมพูและครีมอาบน้ำ ก็มีเช่นกัน น้ำหอมเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีกลิ่นหอมชวนน่าใช้ แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัวที่ปราศจากน้ำหอมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวและทำให้ผิวปลอดภัยอีกด้วย
2. สารพาราเบน
สารพาราเบนเป็นสารกันเสียทั่วไปที่ใช้ในการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรียและจุลินทรีย์ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ต่างๆ สารพาราเบนไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองของผิวหนังได้ ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรศึกษาฉลากของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากชัดเจนว่า “ปราศจากสารพาราเบน” (Paraben-free)
3. เม็ดสครับ
เม็ดสครับที่มีขนาดใหญ่เกินไปสามารถทำให้ผิวรู้สึกแสบและเกิดการถลอกได้ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรหลีกเลี่ยงการขัดถูผิวที่บอบบาง ควรเลือกใช้สารเร่งการผลัดเซลล์ผิวชนิดที่เป็นสูตรอ่อนโยนและเหมาะสมกับผิวบอบบาง แนะนำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเลือกใช้สารเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่มีเอนไซม์ผลไม้หรือเอนไซม์ธรรมชาติแทนการใช้เม็ดสครับขนาดใหญ่ และที่สำคัญอย่าขัดผิวบ่อยเกินไป การขัดผิวควรทำไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอ
4. สารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหย
ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ว่า "จากธรรมชาติ" หรือ "ออร์แกนิค" ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาใดๆ กับผิวบอบบางแพ้ง่ายเลย สารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหยมักจะมีส่วนผสมที่พิเศษหรือส่วนผสมที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบ ส่วนผสมจากพืชบางชนิดเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังแล้ว

https://youtu.be/4YvtN8oO7KY?t=230  |  Post by : AquaPlus Thailand

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถโพสกระทู้ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย

 

Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required