Talk About Women

 

ผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดความอ้วน หรือที่เรียกว่า *bariatric surgery* เป็นการรักษาสำหรับผู้ที่มีภาวะอ้วนที่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว การผ่าตัดนี้มุ่งเน้นให้ผู้ป่วยมีน้ำหนักลดลงอย่างปลอดภัยและมีผลระยะยาว โดยมีวิธีการผ่าตัดหลายแบบ เช่น 1. การผ่าตัดกระเพาะแบบสleeve (Sleeve Gastrectomy) เป็นการตัดส่วนของกระเพาะอาหารออกประมาณ 70-80% ทำให้เหลือเป็นทรงกระบอกเล็ก ๆ ส่งผลให้ผู้ป่วยกินอาหารได้น้อยลงและรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น 2. การผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร (Gastric Bypass) การผ่าตัดแบบนี้จะแบ่งกระเพาะอาหารออกเป็นส่วนเล็ก ๆ แล้วเชื่อมต่อกับลำไส้เล็กโดยตรง ทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารน้อยลง ซึ่งช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกาย 3. การใส่แถบรัดกระเพาะ (Gastric Banding) เป็นการใส่แถบรัดบริเวณกระเพาะอาหารให้แคบลง ทำให้ผู้ป่วยกินได้น้อยลงและอิ่มเร็วขึ้น แต่ต้องมีการปรับระดับความแน่นของแถบนี้ตามความเหมาะสม 4. การผ่าตัดบอลลูนกระเพาะ (Gastric Balloon) เป็นการใส่บอลลูนที่เติมน้ำเกลือเข้าไปในกระเพาะอาหารเพื่อลดพื้นที่ในกระเพาะ ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แต่การรักษานี้เป็นการชั่วคราวและบอลลูนจะถูกเอาออกภายในเวลาประมาณ 6 เดือน การตัดสินใจเลือกวิธีการผ่าตัดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วย สุขภาพทั่วไป และคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง แต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน รวมถึงผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เช่น การติดเชื้อ ภาวะเลือดออก หรือปัญหาทางระบบทางเดินอาหารหลังการผ่าตัด จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษา ตามอ่านเพิ่ม https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/2531

08 Oct 2024 |  Post by : napassanun

 

Comment

คุณยังไม่ได้ทำการ Login ไม่สามารถ Comment ได้ค่ะ
กรุณา Login ให้เรียบร้อย


Pooyingnaka Wellness

Lasted Board

สมัครเพื่อรับข่าวสาร

* indicates required

Intuit Mailchimp

Interest Product