Talk About Women

กรดไขมันอิ่มตัว ผู้ร้ายตัวจริงที่ผู้หญิงต้องระวัง !!
กรดไขมันทรานส์ กำลังได้รับความสนใจจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เนื่องจากมีรายงานการศึกษาพบว่า การบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันชนิดทรานส์มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณ LDL Cholesterol ในเลือด เช่นเดียวกับการบริโภคกรดไขมันอิ่มตัว และยังส่งผลต่อการลดลงของปริมาณ HDL Cholesterol ในเลือดด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหภาพยุโรฟ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้มีข้อกำหนดและคำแนะนำการบริโภคไขมันชนิดทรานส์ โดยเน้นให้มีในปริมาณที่ต่ำที่สุด และกำหนดว่าต้องแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ
สำหรับประเทศไทย จากผลการสำรวจโดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ปริมาณกรดไขมันทรานส์ในอาหารกลุ่มอื่นมิได้สูงจนเป็นปัญหา ยกเว้นอาหารในกลุ่มโดนัที่จำหน่ายตามรถเข็น ร้านค้าข้างถนน รวมถึงยี่ห้องที่มีชื่อเสียงถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่กลับเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีปริมาณสูงเกินไป ปัญหาในเรื่องความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่พบในอาหารในประเทศไทยส่วนใหญ่จึงมาจากกรดไขมันอิ่มตัวเป็นหลัก โดยกรดไขมันทรานส์มีส่วนไม่มากนัก ทั้งนี้การบริโภคไขมันในปริมาณสูงน่าจะเป็นประเด็นที่สำคัญกว่า เพราะจะทำให้ได้รับกรดไขมันทั้ง 2 ชนิดในปริมาณสูงจนถึงระดับที่เกิดความเสี่ยงได้ ดังนั้นจึงควรแนะนำให้จำกัดบริโภคไขมันและไขมันอิ่มตัวจะเหมาะสมกว่า
ไขมันทรานส์เกิดจากการนำน้ำมันพืชมาผ่านกระบวนการ Hydrogenation เพื่อให้มีคุณสมบัติเหมือนกรดไขมันอิ่มตัว เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง เช่น มาการีน เป็นต้น แต่น้ำมันพืชบรรจุขวดในท้องตลาดไม่มีกรดไขมันทรานส์ เพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการดังกล่าว



21 May 2010  |  Post by : googae

Comment


>

Content-Seo

Webboard
โพสต์โดย: PlaTongka 2
โพสต์โดย: Momay 6
โพสต์โดย: NongLukBua 7
โพสต์โดย: Milkjung 0
โพสต์โดย: thememory 2
โพสต์โดย: bymemake 2
โพสต์โดย: NaKeRa 0
โพสต์โดย: Ppppkangwon 0

Interest Product