Talk About Women

โรคไข้หวัดนก (Avian influenza or Bird Flu)
จากสถานการณ์การระบาดของโรคในไก่รวมถึงไข้หวัดนกในขณะนี้นั้น ทำให้หลายคนเกิด
ความวิตกกังวล ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้แก่ผู้ที่ทำงานในฟาร์มสัตว์ปีก
และผู้ที่ต้องสัมผัสกับสัตว์ปีกโดยตรง ดังนั้นประชาชนทั่วไปมีความเสี่ยงต่อการติดโรคนี้น้อยมาก
ฉะนั้นการรับประทานไก่และไข่ที่ปรุงสุก จะไม่ทำให้ติดโรค จึงไม่ควรตื่นตระหนกมากนัก อย่างไรก็ตาม
เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากโรคไข้หวัดนก จึงขอแนะนำความรู้เรื่องโรคไข้หวัดนกและแนวทางปฏิบัติ ดังนี้

1. ความหมายและเชื้อที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดนก

โรคไข้หวัดนกคือโรคติดต่อซึ่งระบาดในสัตว์ปีกโดยเฉพาะในไก่
ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส
Avian Influenza type A ในตระกูล H5N1 ตามปกติโรคนี้ติดต่อมายังคนทั่วไปได้ไม่ง่ายนัก
เฉพาะคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นโรคซึ่งอาจจะติดเชื้อและอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
ได้ มีรายงานการเกิดโรคในคนเป็นครั้งแรกในปี 1997 เมื่อเกิดโรคระบาดของสัตว์ปีกในฮ่องกง มี
รายงานป่วย 18 รายและเสียชีวิต 6 ราย

2. แหล่งของโรควิธีการติดต่อระหว่างสัตว์สู่สัตว์

นกเป็ดน้ำ นกอพยพ และนกอื่นๆ เป็นแหล่งรังโรคในธรรมชาติ โดยไม่แสดงอาการ
ใดๆ ประทานเนื้อไก่หรือสัตว์ปีก และไข่ เฉพาะที่ปรุงสุกเท่านั้น
งดการรับประทานอาหารที่ปรุงกึ่งสุก กึ่งดิบ เพราะเชื้อโรคต่างๆจะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน
ฉะนั้นการรับประทานไก่และไข่ที่ปรุงสุก แล้วจะไม่สามารถทำให้ติดโรค

- ควรเลือกซื้อเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์จากไก่ จากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐาน และเลือกเฉพาะเนื้อไก่
ที่ดูใหม่สด ไม่มีเนื้อสีคล้ำหรือมีจุดเลือดออก ส่วนไข่ ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ ไม่มีมูลไก่ติดปนเปื้อน
และควรล้างทำความสะอาดก่อน

- หลีกเลี่ยงการใช้มือที่หยิบจับกับสิ่งที่ปนเปื้อนแล้วมาสัมผัส ตา จมูก ปาก
และควรล้างมือบ่อยๆ โดย
เฉพาะอย่างยิ่งหลังการจับต้องเนื้อสัตว์ปีก
รวมถึงเครื่องในและเปลือกไข่ที่มีมูลไก่ติดอยู่

- ควรแยกเขียงสำหรับหั่นเนื้อไก่สดออกจากเขียงสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกหรือเขียง สำหรับ หั่นผัก
ผลไม้ และควรล้างทำความสะอาดเขียงสำหรับหั่นเนื้อไก่สดและผึ่งแดดให้แห้ง ทุกครั้ง

- หากต้องสัมผัสกับสัตว์ปีกในระยะที่มีการระบาดในพื้นที่ ให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันร่างกายเช่น ผ้าปิดปาก
ถุงมือ แว่นตา พลาสติกกันเปื้อน รองเท้าบู๊ท

- เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำล้างมือทุกครั้งหลังการสัมผัสสัตว์ปีกและสิ่งคัดหลั่งของสัตว์ปีกด้วยสบู่
และน้ำสะอาด และนำอุปกรณ์ป้องกันไปซักหรือล้างให้สะอาดและผึ่งแดดให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้อีก

- ทำลายซากสัตว์ที่ตายแล้วโดยการฝังกลบ ห้ามทิ้งตามที่สาธารณะหรือโยนทิ้งน้ำ

- รักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค โดยการรับประทานอาหารให้
ครบทุกหมู่ นอนหรับพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

- หากมีอาการไม่สบายเป็นไข้ ไอ ปวดศีรษะ หนาวสั่น เจ็บคอ ไอ เป็นต้น โดยเฉพาะผู้มีอาชีพ
เลี้ยง ฆ่า ขนส่ง ขนย้าย และขายสัตว์ปีก หรือเกี่ยวข้องกับซากสัตว์ปีก ให้รีบไปพบแพทย์และบอก
อาการ และประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกหรือซากสัตว์ปีก เพื่อรีบทำการรักษาและป้องกันอาการแทรกซ้อน




7 Nov 2005  |  Post by : StrawberryPinky

Comment


>

Pooyingnaka Quiz

Webboard
โพสต์โดย: yuth001 11
โพสต์โดย: namtarnpuk 7
โพสต์โดย: reyrai 0
โพสต์โดย: StrawberryPinky 9
โพสต์โดย: jinjoo 0
โพสต์โดย: cater 16
โพสต์โดย: prapaimas 10
โพสต์โดย: 7-11 12

Interest Product