Talk About Women

ใครที่ชอบทานบะหมี่สำเร็จรูป ต้องอ่านให้ได้ค่ะ



มาม่า กินมากจะเกิดภัย รู้ไว้นะ !!

นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา บรรณาธิการวารสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยเมื่อวาน นี้ (13 ต.ค.) ว่า

จากการสำรวจปริมาณโซเดียมอันตรายที่ซ่อนในบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูป ที่มีการเก็บตัวอย่าง จำนวน 32 ตัวอย่าง มาทดสอบโดยสถาบันอาหาร เพื่อหาปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในเครื่องปรุงรส พบว่า บะหมี่กึ่ง สำเร็จรูปส่วนใหญ่มีปริมาณโซเดียมร้อยละ 50-100 ของปริมาณที่แนะนำ ให้บริโภคต่อวัน และมีบางยี่ห้อที่ทำขนาดใหญ่กว่าปกติ ที่เรียกว่าบิ๊กแพ็ค พบ ว่ามีโซเดียมสูงถึงร้อยละ 112 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคแต่ละ วัน

บรรณาธิการวารสารฉลาดซื้อยังกล่าวด้วยว่า การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองต่อวันโดยใช้เครื่องปรุงทั้งซอง จะทำให้ผู้บริโภคได้รับโซเดียมมากเกินไป เพราะแต่ละวันจะได้รับปริมาณโซเดียมจากเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ซีอิ๊ว น้ำปลา ซอส เกลือสูงอยู่แล้ว
ที่ผ่านมา เคยมีการวิจัยถึงปริมาณการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของคนไทยใน ปี 2548 พบว่า มีมากถึง 120,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 9,500 ล้านบาท

หากจะเทียบกับซองบะหมี่มาตรฐานที่บรรจุซองละ 60 กรัม หมายความว่า คนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถึง 2,000 ล้านซองต่อปี โดยปัจจัยสนับสนุนให้คนไทย บริโภคบะหมี่สำเร็จรูปจำนวนมาก น่าจะเป็นเพราะสินค้านี้มีหลายรส หลายระดับราคา ให้เลือก ปรุงได้สะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารแก้ขัดในยามขัดสน และเป็นอาหารสุดนิยมที่คนไทยซื้อเพื่อบริโภค รวมถึงบริจาคในยามเกิดภัยพิบัติ ด้วย

รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล หัวหน้าฝ่าย มนุษย์ โภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปริมาณโซเดียมที่แนะนำไว้ในบัญชีสารอาหาร ที่ควรบริโภค ในแต่ละวันสำหรับคนไทย อยู่ที่ 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ ขณะนี้การบริโภคเกินกว่ากำหนด และถือเป็นความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ซึ่ง ทำให้ เป็นโรคหัวใจ

เพราะฉะนั้น จึงมีการทบทวนปริมาณ โซเดียมที่ควรบริโภคต่อวัน โดยปริมาณใหม่ที่แนะนำให้บริโภคจะอยู่ ที่ ผู้ชายควรบริโภค 475- 1,475 มิลลิกรัม ผู้หญิงควรอยู่ที่ 400-1,200 มิลลิกรัม ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำลังทบทวนเพื่อปรับปรุง มาตรฐานการใส่เครื่องปรุงรสในผลิตภัณฑ์อาหาร ต่างๆ

หัวหน้าฝ่ายมนุษย์โภชนาการฯ กล่าวต่อว่า หากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป จะมีผลต่อระบบการทำ งานของไต ไตต้องทำงานหนักเพื่อที่จะขับโซเดียมส่วนเกินออกไป หรือคนที่เป็นโรคไต อยู่แล้ว ก็จะเกิดปัญหาการคั่งค้างของโซเดียมอยู่ในร่างกายทำให้ เกิดปัญหาความดันโลหิตสูง

ทางที่ดีไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปเกินวัน ละ 1 ซอง และควรต้มให้สุก อย่ารับประทานแบบเปล่า เพราะบะหมี่จะไปพองตัวใน กระเพาะทำให้เกิดอาการจุกแน่นได้


ที่มา : วารสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

11 Nov 2006  |  Post by : Rattiya69
Comment 3
สิ้นเดือนทีไรเป็นได้พึ่งไอ้เจ้าพวกนี้ทุกที ทำไงได้อ่ะไม่มีตังค์แล้ววววววอ่ะ

11 Nov 2006  |  Comment by : PlaiFon
Comment 2
ผู้หญิงนะคะดอทคอม

ตายแล้วพึ่งรู้นะคะเนีย ชอบทานมากเลยคะ แล้วทานวันนึงประมาณ 2 ซองเสียด้วยทำงัยดีคะ

11 Nov 2006  |  Comment by : spinging
Comment 1
ชอบทานอ่ะค่ะ ถ้าเอามาต้มก็จะใส่ผักกับไข่ด้วย หรือไม่ก็เอามาผัด รู้ว่าทานมากไม่ดี แต่ว่ามันอร่อย

11 Nov 2006  |  Comment by : StrawberryPinky

Comment


>

Pooyingnaka Quiz

Webboard
โพสต์โดย: lacta 7
โพสต์โดย: RO 4
โพสต์โดย: Bonwheen 0
โพสต์โดย: cheevita 0
โพสต์โดย: BlueGirl 1
โพสต์โดย: wazza 0
โพสต์โดย: yukinbc 1
โพสต์โดย: Rattiya69 6

Interest Product