ใหม่ “beWiLD Rouge Matte”  ลิปคู่ดูโอ้ ลิปสติกและลิควิดลิป สวย ครบ จบได้ใน 2 แคปซูล
ขัดแล้วผิวหน้าผ่องขึ้นล่ะค่ะ
THE WAY SHE SMOOTHES - Soap & Glory
beWild POP Multi Liptint
 Eucer8n Dermi Capillaire สูตร Anti-Dandruff

hifu คือ? ทำ hifu ดีไหม ก่อนตัดสินใจทำต้องรู้อะไรบ้าง ช่วยยกกระชับใบหน้าได้จริงไหม?

    

Hifu คืออะไร?

เครื่องมือยกกระชับอย่าง Hifu มีคนอยากทำกันมากในขณะนี้ เพราะมีความปลอดภัยมาก ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะแบบการผ่าตัดยกหน้า ไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอันตรายกับผิวหน้า และหลังจากทำไฮฟู่ครั้งแรกก็สามารถเห็นผลได้ทันทีอีกด้วย

การทำ hifu สามารถทำได้ทั้งเหนียง ลำคอ ใบหน้า รวมไปถึงต้นขา ต้นแขน เพื่อยกกระชับผิวบริเวณที่ทำ ให้ดูตึงกระชับ และอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

วันนี้เราได้รวมรวบความรู้ที่น่าสนใจจากแพทย์มาสรุปให้ผู้อ่านทราบว่า HIFU ทำแล้วดีไหม? ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง? หลังทำแล้วจะอยู่ได้นานหรือไม่? ทำไมดารานักร้องจำนวนไม่น้อยต่างนิยมทำไฮฟู่กัน?

Hifu มีกระบวนการทำงานเป็นอย่างไร?

เครื่อง Hifu Macrofocus (หรือ Hight intensity focus ultrasound Macrofocus) เป็นเครื่องทำไฮฟู่รุ่นที่มีประสิทธิภาพดีและคุ้มค่ามากที่สุด ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กลับสู่ใบหน้า และช่วยยกกระชับผิว

เครื่องรุ่นนี้ได้รับการพัฒนามาจากเครื่องอัลตร้าซาวด์ทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับดูทารกในครรภ์ โดยจะยิงเข้าไปยังใต้ชั้นผิวในแต่ละชั้น ส่งผลให้ผิวหนังที่ชั้นนั้นเกิดการหดตัวลง คล้ายกับการเย็บไปที่เนื้อ จึงเป็นการดึงหน้าให้ตึง ผิวหน้าถูกยกกระชับขึ้นและดูอ่อนกว่าวัย


นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เครื่อง Hifu Macrofocus ในการยกกระชับผิวรอบดวงตา และใต้ตาได้โดยตรงอีกด้วย เนื่องจากเป็นรุ่นที่ปลอดภัยมาก ไม่ต้องกังวลว่าจะไปทำร้ายผิวหนังชั้นนอก เนื่องจากไม่ใช่คลื่นแสงหรือเลเซอร์ ซึ่งคลื่นเสียงตัวนี้ไม่มีอันตรายต่อสายตาของเราค่ะ

ในคนที่อายุยังไม่ถึง 25 ปี จะมีผลเสียอะไรไหม หากจะทำ hifu?  

มิใช่เพียงแค่คนที่อายุเยอะเท่านั้นที่ทำ ได้ ในคนที่มีวัยเกินกว่า 20 ปีขึ้นไป ใบหน้าของทุกคนประมาณ 90% จะค่อย ๆ หย่อนลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก จนเกิดร่องแก้ม ร่องใต้ตา จากการยืดออกของอีลาสติน หากไม่ดูแลรักษาจนอีลาสตินยืดออกไปเรื่อย ๆ เป็นเวลานาน การหย่อนลงของผิวหน้าก็จะเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ แต่ถ้าเราหาวิธีกระชับใบหน้าตั้งแต่อายุยังไม่มากย่อมดียิ่งกว่า

สำหรับผู้ที่ยังอายุน้อยอยู่ (เช่น 20 กว่า ๆ ก็ทำได้แล้วค่ะ) การเริ่มทำ Hifu Macrofocus เป็นการยืดระยะเวลาความอ่อนเยาว์ของใบหน้าออกไปให้นานยิ่งขึ้น ป้องกันการเกิดร่องที่มุมปาก ร่องแก้ม และร่องใต้ตา

ส่วนคนที่มีใต้คางมีเหนียง อยากลดคางสองชั้น อยากกระชับรูขุมขน การทำไฮฟู่ก็สามารถช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากปรับรูปหน้า เพื่อใบหน้าเรียวสวย ลดริ้วรอย และลดความหมองคล้ำบนใบหน้าได้ด้วยค่ะ


ใครที่ไม่ดูแลให้ผิวหน้ากระชับ มักส่งผลให้ความหย่อนคล้อยเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ เหตุเพราะผิวหน้าทุกคนจะเริ่มหย่อนลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น (เกิดการยุบลงของกระดูกและเนื้อเยื่อ)

การทำ Hifu ดีไหม? มีประโยชน์ในด้านใดบ้าง? 

วัยที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ผิวขาดความตึงกระชับ ผิวหนังหย่อนคล้อย ดูมีอายุ อันมีต้นเหตุมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินมีการยืดออก

             การทำ Hifu Macrofocus จะเข้าไปกระตุ้นให้มีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมา และในทุกชั้นผิวหนังจะได้รับการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้เซลล์ Fibroblasts เนื้อเยื่อที่ได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่จะมีความแน่นขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ผิวหนังดูยกกระชับ หน้าเรียบเนียนใส รูขุมขนที่เคยกว้างดูดีขึ้นกว่าเดิม

             ริ้วรอยที่ลำคอ ไขมันที่เหนียงก็สามารถกระชับขึ้นได้ด้วยการทำ hifu เช่นกันค่ะ หลังจากทำครั้งแรกก็สามารถเห็นชัดว่าดีขึ้นอย่างสังเกตได้ค่อนข้างชัดเจน แม้คนที่ยังอายุไม่เยอะมากก็ทำไฮฟู่ได้เพื่อชะลอผิวที่อาจหย่อนคล้อยได้ในภายภาคหน้า

คนที่มีปัญหาผิวพรรณแบบไหน ที่เหมาะกับการทำ Hifu? 

  • คนที่ผิวขาดความกระชับ ผิวหนังดูหย่อนคล้อย ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย

  • คนที่เริ่มเกิดริ้วรอย (แต่ยังไม่ถึงกับลึกมากนัก) ตรงบริเวณร่องแก้ม และร่องใต้ตา

  • คนที่กลัวเข็ม ไม่อยากผ่าตัด และต้องการยกกระชับผิว เพื่อใบหน้าดูอ่อนเยาว์

  • คนที่ไม่อยากให้มีบาดแผลผ่าตัดบนใบหน้า มีความจำเป็นต้องรีบใช้หน้าในเวลาอันใกล้ ไม่มีเวลามากพอสำหรับการพักฟื้นจากการผ่าตัด


การทำ Hifu เจ็บมากไหม?

ถ้าใครมาบอกว่าทำ hifu ไม่เจ็บ จะบอกว่าไม่จริงเลยค่ะ รวมถึงถ้าใครเลยเห็นในโฆษณาว่าทำ Hifu/Ulthera นั้นไม่เจ็บแถมยังเห็นผลทันที อย่าเพิ่งรีบเชื่อคำโฆษณาเหล่านั้นนะคะ เรามาดูข้อเท็จจริงกันก่อน

ก่อนอื่นเลย คำถามที่ว่า ทำ Hifu เจ็บไหม ก็ตอบได้เลยว่า เจ็บ และถ้าอยากให้ผลลัพธ์จากการทำได้ประสิทธิภาพที่ดี จะต้องรู้สึกตึง ๆ ปวด ๆ ที่ใต้ชั้นผิวหนังในขณะทำไฮฟู่นะคะ (แต่ไม่ใช่ความแสบร้อน) เพราะถ้าจะยกกระชับได้จะต้องยิงคลื่นเสียง ให้เข้าไปถึงบริเวณชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS)

มักจะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้เล็กน้อยหลังทำเสร็จแล้ว ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด เพราะอาการบวมเหล่านี้จะยุบลงไปได้เองจนหายเป็นปกติ

ส่วนคำพูดที่ว่า ทำไฮฟู่ต้องอดทน ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย เพราะถ้าอยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 1 ปี เราก็ต้องยอมอดทนต่อความเจ็บที่เพิ่มมากขึ้นค่ะ  ไม่เช่นนั้นแล้วหลังทำ Hifu Macrofocus ก็จะอยู่ได้ประมาณครึ่งปี

ในคนที่ทนเจ็บไม่ไหว จำเป็นต้องปรับใช้พลังงานให้น้อยลง ผลลัพธ์ที่ได้ก็น้อยกว่าที่ควรจะเป็น และอยู่ได้เป็นระยะเวลาที่สั้นลงด้วย นอกจากนี้ ในบางคลินิกใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงบอกกับคนไข้ว่าทำไฮฟู่ไม่เจ็บค่ะ

สุดท้ายนี้ ใครที่ไม่อยากผ่าตัด และกลัวการฉีดฟิลเลอร์เพราะกลัวเข็มฉีดยา หากริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้ายังมีไม่มากหรือไม่ลึกเท่าไหร่ สามารถเลือกทำ Hifu เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ใบหน้ากระชับขึ้น และดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง สามารถทำได้บ่อย และราคาไม่แพงมากค่ะ

Add Comment


Advertisement

สมัครเพื่อรับข่าวสารจากเรา

* indicates required